Home » Thế Giới » An ninh tại hội nghị APEC gia tăng sau vụ khủng bố Pháp

An ninh tại hội nghị APEC gia tăng sau vụ khủng bố Pháp

Philippines hôm nay 14/11/2015 cho biết sẽ bảo đảm « tăng cường an ninh » đối với các nguyên thủ đến tham Thượng đỉnh APEC tại Manila vào tuần tới, sau các vụ khủng bố tại Paris tối qua làm cho hơn 158 người thiệt mạng.

saigontin_an-ninh-tai-hoi-nghi-apec-gia-tang-sau-vu-khung-bo-phap
Lực lương cảnh sát Philippines tăng cường tuần tra. Ảnh: saigontin.net

Theo đó, tất cả lực lượng an ninh trên toàn Philippines đã được lệnh cảnh giác cao độ. Khoảng 30.000 cảnh sát, binh lính quân đội được triển khai tới thủ đô Manila để bảo vệ các nhà lãnh đạo và đoàn đại biểu tới tham dự APEC.

Philippines huy động trực thăng để kiểm soát an ninh nơi diễn ra hội nghị cũng như khách sạn nơi khách VIP của APEC nghỉ lại. Quan chức cấp cao cảnh sát Philippines Jonathan Miano, phụ trách nhiệm vụ đảm bảo an ninh APEC cho biết: “Các cơ quan tình báo nước này đã bắt đầu thu thập thông tin trên toàn đất nước từ 6 tháng trước để phát hiện nguy cơ đe doạ an toàn của các đoàn đại biểu tham dự APEC. Tuy nhiên, đến nay chưa có phát hiện gì”.

Charles Jose, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines, thông báo quan chức an ninh Manila đang theo dõi và đánh giá tình hình, đồng thời có biện pháp đề phòng cần thiết để đảm bảo an toàn, an ninh và tiện nghi cho tất cả các phái đoàn.


Ảnh: saigontin.net

Lính thủy đánh bộ Philippines sáng sớm nay điều súng phòng không đến quanh khu vực diễn ra hội nghị. Cảnh sát nước này cũng đã diễn tập mô phỏng hộ tống đoàn xe chở các lãnh đạo thế giới tới dự hội nghị và về khách sạn. Trực thăng quân sự và các tàu hải quân Philippines được điều động tuần tra vùng biển quanh vịnh Manila.

Ngoài ra, Philippines còn di dời 20.000 người vô gia cư khỏi đường phố, hủy gần 1.000 chuyến bay và tuyên bố ngày lễ ở Manila để đảm bảo APEC diễn ra an toàn.

Các tin khác