Home » Thế Giới » Australia triển khai thêm 300 binh sĩ đến Iraq

Australia triển khai thêm 300 binh sĩ đến Iraq

Báo Saigontin ngày 03/03/2015 cho hay Úc sẽ gửi thêm 300 lính đến Iraq để huấn luyện cho các binh sĩ nước này trong cuộc chiến chống tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS), thông báo của Thủ tướng Tony Abbott.

“Tôi muốn nhấn mạnh chúng tôi ra quyết định không dễ dàng. Iraq là bên phải đánh bại giáo phái chết chóc đó (Nhà nước Hồi giáo, IS) nhưng chúng tôi không muốn để mặc họ”, Saigontin dẫn lời Thủ tướng Australia Tony Abbott phát biểu trước báo giới. “Chúng tôi là những người yêu hòa bình muốn tránh xa xung đột. Tuy nhiên, cuộc xung đột đã tiếp cận chúng tôi trong nhiều tháng nay”.

saigontin_Australia-trien-khai-them-300-binh-si-den-iraq
Thủ tướng Tony Abbott. Ảnh : saigontin.net

Canberra năm ngoái cam kết điều lực lượng 600 người, gồm 400 lính không quân và 200 binh sĩ đặc nhiệm, hỗ trợ Baghdad chiến đấu với IS. Hiện khoảng 170 binh sĩ Australia đã đến giúp huấn luyện quân đội chính phủ Iraq.

Thủ tướng Abbott cho biết quyết định điều động dựa trên đề nghị chính thức từ chính quyền Iraq và Mỹ, và sứ mệnh dự kiến kéo dài hai năm. Động thái này diễn ra sau khi New Zealand tuần trước điều khoảng 140 binh sĩ tới Iraq trong một nhiệm vụ không chiến đấu để giúp tăng cường khả năng của quân đội địa phương.

saigontin_Australia-trien-khai-them-300-binh-si-den-iraq -
Ảnh : saigontin.net

Ông Abbott còn tiết lộ rằng quyết định gửi quân ra nước ngoài lần này thực hiện theo sự ủng hộ của Thủ tướng Iraq Haider Al-Abadi, nhưng Iraq “không muốn quân đội nước ngoài chiến đấu trên bộ”. Vì vậy, số lính mới vẫn giữ vai trò cố vấn giống 200 lính Úc ở Iraq hiện tại.

“Điều mà người dân Úc muốn là an ninh tại quê hương mình, nhưng bạn không thể có điều đó nếu không đóng góp cho an ninh nước ngoài”, Saigontin Thủ tướng Abbott.

Các tin khác