Home » Thế Giới » Ba con tin đã thiệt mạng trong vụ khủng bố ở Sydney

Ba con tin đã thiệt mạng trong vụ khủng bố ở Sydney

Báo Saigontin hôm 16/12/2014 đưa tin cảnh sát Australia đã tấn công vào quán cà phê Lindt ở trung tâm thành phố Sydney để giải cứu các con tin nằm dưới họng súng của kẻ bắt cóc. Vụ bắt cóc đã kết thúc sau 16 giờ nghẹt thở, với 3 người bao gồm kẻ tấn công thiệt mạng.

Theo tuyên bố của cảnh sát bang New South Wales, kẻ bắt giữ con tin 50 tuổi đã bị bắn khi đối đầu với cảnh sát và được thông báo là đã chết sau khi được đưa đến bệnh viện.

saigontin_ba-con-tin-thiet-mang-trong-vu-khung-bo-o-sydney
Chân dung Man Haron Monis. Ảnh : saigontin.net

Lực lượng chức năng Australia đã xác định tay súng trên là Man Haron Monis, 50 tuổi, sinh tại Iran. Đối tượng này không xa lạ gì đối với cảnh sát và cơ quan tư pháp Australia.

Gần đây nhất, có hơn 50 cáo buộc sàm sỡ và tấn công tình dục nhằm vào y trong thời gian tự xưng là “người chữa bệnh tinh thần” có khả năng tiêu diệt tà ma tại phía tây Sydney từ hơn một thập kỷ trước.

Mới đây, Monis tự so sánh bản thân mình với Julian Assange, nhà sáng lập trang Wikileaks và cho rằng mọi cáo buộc nhằm vào y đều nhằm mục đích chính trị. Nó được đưa ra sau khi y bị tuyên có tội khi viết những lá thư nhạo báng gia đình một người lính Australia tử trận từ năm 2007 tới năm 2009. Y bị phạt lao động công ích 300 giờ.

saigontin_ba-con-tin-thiet-mang-trong-vu-khung-bo-o-sydney -
Ảnh : saigontin.net

Toàn bang New South Wales hôm 16/12/2014 đã treo cờ rủ để tưởng nhớ các nạn nhân thiệt mạng trong vụ này.

Thủ tướng Australia Tony Abbott nói rằng, “không ngôn từ nào” có thể miêu tả được bi kịch mà “sự kiện kinh hoàng” tại quán Lindt gây ra, rằng đây là “một bài học trong cuộc chiến với chủ nghĩa khủng bố”.

“Sự kiện này cho thấy, ngay cả ở một quốc gia an toàn, cởi mở và nhân hậu như Australia, vẫn có thể xảy ra những hành vi bạo lực mang động cơ chính trị. Nhưng vụ việc cũng cho thấy chúng ta luôn sẵn sàng phản ứng”, ông Abbott nói.

Các tin khác