Home » Thế Giới » Ba cựu tổng thống Ukraine kêu gọi đẩy Nga khỏi Crimea

Ba cựu tổng thống Ukraine kêu gọi đẩy Nga khỏi Crimea

Báo Saigontin cho biết ba cựu tổng thống Ukraine, gồm Leonid Kravchuk, Leonid Kuchma và Viktor Yushchenko, đã kêu gọi chính phủ nước này hủy bỏ thỏa thuận Kharkov về việc cho thuê căn cứ của Hạm đội Biển Đen Nga ở Crimea, do các ông Dmitry Medvedev và Viktor Yanukovych ký năm 2010.

Trong một tuyên bố chung, 3 cựu tổng thống cũng lưu ý rằng “lần đầu tiên trong lịch sử hiện đại, dân tộc Ukraine đối mặt với cuộc khủng hoảng đe dọa tới sự thống nhất, chủ quyền và chủ quyền nhà nước, điều có thể dẫn tới thảm họa quốc gia, đe dọa hủy hoại Ukraine”.

saigontin_ba-cuu-tong-thong-Ukraina-keu-goi-day-nga-khoi-crimea
Cựu thổng thống Ukraine Leonid Kravchuk . Ảnh : saigontin.net

Các cựu tổng thống cho rằng “nhân dân Ukraine và Nga đã bị đẩy một cách giả tạo tới cuộc chiến huynh đệ tương tàn. Ukraine, nước rất khó vượt qua cuộc khủng hoảng chính trị, nay đang ở bên bờ vực của tình trạng gia tăng xung đột với tất cả các dấu hiệu của một cuộc xung đột quân sự”.

Nga “đang lợi dụng những khó khăn chính trị nội bộ ở Ukraine, quyết định chơi nước cờ Crimea vì lợi ích của mình, bất chấp nghĩa vụ của mình với Ukraine. Crimea là lãnh thổ của Ukraine… Nghi ngờ điều này và cuộc tấn công trên lãnh thổ Ukraine là không thể chấp nhận được”, các ông Kuchma, Kravchuk và Yushchenko viết.

saigontin_ba-cuu-tong-thong-Ukraina-keu-goi-day-nga-khoi-crimea -
Cựu thổng thống Ukraine Viktor Yushchenko . Ảnh : saigontin.net

Ba cựu tổng thống Ukraine kêu gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin và Duma Quốc gia Nga “tôn trọng chủ quyền Ukraine” và “lùi một bước, thu hồi quyết định can thiệp vũ trang, điều sẽ khiến Ukraine và Nga trở thành kẻ thù”.

Các ông cũng gửi lời nhắn nhủ đến các lãnh đạo mới của Ukraine hãy đưa ra quyết định chính xác để tránh làm trầm trọng thêm căng thẳng trong xã hội, trong khi kêu gọi lực lượng an ninh và Công tố viên trưởng của nước này sẵn sàng “trước mối đe dọa chia rẽ Ukraine, để đảm bảo cân bằng và nhẫn nại trong nước”. Các cựu tổng thống cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế gồm Anh, Mỹ, EU… hỗ trợ an ninh cho Ukraine.

saigontin_ba-cuu-tong-thong-Ukraina-keu-goi-day-nga-khoi-crimea --
Cựu thổng thống Ukraine Viktor Yanukovych . Ảnh : saigontin.net

Đáp lại tuyên bố của các cựu tổng thống Ukraine, Phó thủ tướng Nga Dmitry Rogozin khẳng định Sevastopol, Crimea, là nhà của Hạm đội Biển Đen của Hải quân Nga.

“Hạm đội Biển Đen phải có cảng nhà. Sevastopol là nhà của hạm đội. Và các bạn nên làm rõ về việc này với đời con cháu của các bạn”, ông Rogozin viết trên tài khoản Twitter của mình.

Các tin khác