Home » Thế Giới » Bà Hillary Clinton phản đối hiệp định thương mại TPP

Bà Hillary Clinton phản đối hiệp định thương mại TPP

Ứng viên tổng thống Mỹ Hillary Clinton hôm 08/10/2015 nói bà lo ngại về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), khác hẳn với quan điểm ủng hộ xoay trục châu Á trước đây.

saigontin_ba-Hillary Clinton-phan-doi-hiep-dinh-thuong-mai-TPP
Bà Hillary Clinton. Ảnh: saigontin.net

TPP được đánh giá là hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới, chiếm đến 40% tỉ trọng kinh tế toàn cầu. Hiệp định cũng được xem như là một trong những thành tựu ngoại giao và kinh tế quan trọng của Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Thế nhưng, bà Clinton, ứng viên hàng đầu của đảng Dân chủ cho cuộc đua vào Nhà Trắng, lại cho rằng qua những gì bà đã nắm về TPP, hiệp định này không giúp gì được cho việc tạo việc làm, tăng lương và cải tiến an ninh quốc gia Mỹ.

“Tại thời điểm này, tôi không ủng hộ những điều mà tôi đã được biết về TPP. Tôi không cho rằng nó sẽ đáp ứng được những tiêu chuẩn cao mà tôi từng đưa ra. Rủi ro cao đến nỗi, bất chấp chúng ta có nỗ lực hết mình, TPP cũng sẽ chỉ gây hại nhiều hơn là lợi”, Saigontin dẫn lời bà Clinton.

saigontin_ba-Hillary Clinton-phan-doi-hiep-dinh-thuong-mai-TPP -
Bà Clinton cho răng TPP không đem lại việc làm cho người Mỹ. Ảnh: saigontin.net

Lập tức, Ủy ban Đảng Cộng hòa Quốc gia (RNC) lên tiếng chỉ trích bà Clinton “lật lọng” vì lợi ích cá nhân. “Đó là lý do tại sao phần lớn người dân Mỹ không tin tưởng bà ấy” – RNC nhấn mạnh. Trong thời gian qua, bà Clinton cũng nhiều lần phản đối các quyết định của Tổng thống Barack Obama.

Báo Wall Street Journal dẫn lời cựu Thống đốc Michigan John Engler, chủ tịch tổ chức Bàn tròn Doanh nghiệp Mỹ, phê phán bà Clinton thay đổi quan điểm về TPP vì lý do chính trị. Giới quan sát nhận định bà Clinton lo ngại nếu ủng hộ TPP thì bà sẽ vấp phải phản ứng của giới cử tri Đảng Dân chủ và các công đoàn lao động vốn ủng hộ Đảng Dân chủ.

Các tin khác