Home » Thế Giới » Bắc Hàn hối thúc Hoa Kỳ ký hiệp ước hòa bình

Bắc Hàn hối thúc Hoa Kỳ ký hiệp ước hòa bình

Trong một động thái mang tính tích cực, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Su Yong đã lên tiếng kêu gọi Hoa Kỳ “ngay lập tức” thúc đẩy một hiệp ước hòa bình liên Triều nhằm tránh nguy cơ tái diễn các vụ đụng độ quân sự giữa hai miền Triều Tiên làm rung chuyển châu Á cách đây 2 tháng…


Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Su Yong. Ảnh: saigontin.net

“Đây là lựa chọn tốt nhất mà chúng tôi có thể làm nhằm đảm bảo an ninh trên bán đảo Triều Tiên và tiến tới bình thường hóa quan hệ giữa Mỹ và Bình Nhưỡng” – Saigontin dẫn lời ông Ri, cho biết Bình Nhưỡng sẵn sàng đối thoại.

Tuy nhiên, ngày 02/10/2015, quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Washington không xiêu lòng trước lời đề nghị này.

“Chính sách của chúng tôi không thay đổi và chúng tôi sẽ đánh giá Triều Tiên qua hành động chứ không phải lời nói của họ” – quan chức này nói. Trước đó, Washington cho biết chỉ đối thoại với điều kiện Bình Nhưỡng nhượng bộ về vấn đề giải trừ hạt nhân.

saigontin_bac-han-hoi-thuc-hoa-ky-ki-hiep-uoc-hoa-binh -
Bắc Hàn hối thúc Hoa Kỳ ký hiệp ước hòa bình . Ảnh: saigontin.net

Tuyên bố của ngoại trưởng Triều Tiên đưa ra trong bối cảnh thế giới đang lo ngại nước này sẽ phóng tên lửa tầm xa nhân dịp kỷ niệm 70 năm thành lập Đảng Lao động vào ngày 10/10/2015.

Hàn Quốc và Triều Tiên vẫn đang trong tình trạng chiến tranh bởi cuộc chiến tranh liên Triều 1950-1953 kết thúc không phải bằng một hiệp ước hòa bình mà bằng một hiệp định đình chiến. Chính phủ Mỹ đã nhiều lần khẳng định cách duy nhất để đạt được một hiệp ước hòa bình là đàm phán với Triều Tiên thông qua cơ chế 6 bên gồm Trung Quốc, Triều Tiên, Nhật Bản, Nga, Hàn Quốc và Mỹ.

Các tin khác