Home » Thế Giới » Bang Michigan báo động tình trạng ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng

Bang Michigan báo động tình trạng ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã mở gói hỗ trợ liên bang để giúp khu vực bang Michigan tìm các giải pháp thoát khỏi tình trạng ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng.

saigontin_bang-Michigan-bao-dong-tinh-trang-o-nhiem-nguon-nuoc-nghiem-trong
Ảnh: saigontin.com

Thống đốc bang Michigan Rick Snyder cho biết bang này đã bắt đầu yêu cầu sự giúp đỡ của liên bang để đối phó với một cuộc khủng hoảng về nguồn nước bị nhiễm độc chì tại thành phố Flint.

Tại một cuộc họp báo ở thành phố Flint, Thống đốc Rick Snyder cho biết: “Chúng tôi đã tham gia vào Cơ Quan Quản Lý Khẩn Cấp Liên Bang (FEMA)”. Một phát ngôn viên của Thống đốc cho biết các quan chức của FEMA ở Flint đã hỗ trợ kỹ thuật cho tình trạng này.

“Chúng tôi không đưa ra yêu cầu trợ giúp cụ thể nhưng chúng tôi hiện đang đối thoại với FEMA và trao đổi về phương thức hợp tác đạt hiệu quả nhất” – Rick Snyder cho biết thêm.

saigontin_bang-Michigan-bao-dong-tinh-trang-o-nhiem-nguon-nuoc-nghiem-trong -
Ảnh: saigontin.com

Vấn đề ô nhiễm nước tại thành phố Flint đã bắt đầu từ tháng 04/2014. Dưới sự chỉ đạo của quản lý bang, để cắt giảm chi phí, thành phố đã chuyển sang lấy nguồn nước từ sông Flint thay cho nguồn cung cấp nước từ thành phố Detroit.

Tuy loại nước này có hàm lượng muối cao, nhưng nó vẫn được đưa vào trực tiếp sử dụng mà không qua xử lý. Muối trong nước ăn mòn các đường ống, khiến cho nước trở nên ô nhiễm. Người dân sau đó bắt đầu phàn nàn về nước bẩn, có vị và mùi hôi. Lượng chì xuất hiện trong các mẫu máu của trẻ em đạt mức cao kỷ lục.

Vài tháng sau khi người dân khiếu nại và phản đối, họ tức giận vì chính quyền đã phớt lờ cảnh báo của các bác sĩ và các nhà khoa học, thành phố này mới quay trở lại với nguồn cung cấp nước từ Detroit vào tháng 10 vừa qua.

Bộ An ninh Nội địa và Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang thực hiện các nỗ lực giải quyết tình hình bao gồm cung cấp nước. máy lọc nước và thùng đựng nước trong vòng 3 tháng cho người dân thành phố.

Các tin khác