Home » Thế Giới » Bắt cóc 170 con tin trong khách sạn Mali, 27 người thiệt mạng

Bắt cóc 170 con tin trong khách sạn Mali, 27 người thiệt mạng

Lực lượng đặc nhiệm Mali ngày 20/11/2015 đã đột nhập vào khách sạn sang trọng tại thủ đô Bamako, Mali, giải cứu 80 trong số 170 người bị các tay súng Hồi giáo bắt làm con tin, trong đó có nhiều người nước ngoài. Ít nhất 27 người đã thiệt mạng trong vụ tấn công.

saigontin_bat-coc-170-con-tin-trong-khach-san-mali-27-nguoi-thiet-mang
Một con tin vừa được giải thoát. Ảnh: saigontin.net

Theo đó, lúc 10 giờ sáng (giờ Paris) báo chí Pháp thông báo là có 170 con tin đang bị cầm giữ, trong số này có 140 khách và 30 nhân viên, khách sạn Radisson gồm có 190 phòng.

Trong khách sạn có nhiều người Pháp, luôn cả quân đội Pháp thuộc chiến dịch Barkhane tại Mali, và nhiều nhân viên cao cấp người nước ngoài, của UNO, 6 người Trung quốc của cơ quan truyền thông Xinhua, 6 người Thổ Nhĩ kỳ của Turkis Airlines

Bon khủng bố gồm có 3 người đã xâm nhập vào khách sạn bằng một chiếc xe mang biển số ngoại giao vào lúc 07 giờ sáng ngày 20-11 (theo giờ Paris). Những kẻ khủng bố đã bắn chết ngay những người canh gác khách sạn, chó, nhân viên và khách trọ, sau đó xông vào những tầng lầu khách sạn, bắn trong các hành lang.

Một trong những con tin đã chạy thoát được khỏi khách sạn nói với hãng tin France 24:

“Chúng tôi được lực lượng an ninh sơ tán. Có rất nhiều người bên trong. Chúng tôi nhìn thấy các thi thể trong hành lang khách sạn. Tôi đã trốn trong phòng mình. Phải rất lâu sau đó lực lượng an ninh mới xông vào và chúng tôi dời di”.

saigontin_bat-coc-170-con-tin-trong-khach-san-mali-27-nguoi-thiet-mang -
Ảnh: saigontin.net

Theo một nhân viên khách sạn Radisson đã thoát được ra, bọn tấn công đưa các con tin xuống khu vực tầng hầm. Đây là khu vực bãi đỗ xe và có các nhà kho chứa đồ. Cũng theo nhân viên này khu vực này khó vào hơn các tầng phía trên.

Một con tin thoát thân được khỏi hiện trường vụ bắt cóc ở khách sạn Radisson cho biết anh đã nghe thấy những kẻ khủng bố nói tiếng Anh.

saigontin_bat-coc-170-con-tin-trong-khach-san-mali-27-nguoi-thiet-mang --
Ảnh: saigontin.net

Anh Amadou Keita, một nhân viên làm việc tại trung tâm văn hóa gần với khách sạn Radisson, vào thời điểm xảy ra vụ tấn công, anh đang có mặt cách đó khoảng 100 mét. Anh cho biết bọn khủng bố đã xả súng trên đường tiến vào khách sạn.

Trao đổi với tờ Le Parissien, anh kể: “Vào khoảng từ 6g30 đến 7g00 (giờ địa phương), bọn chúng bắn vào người bảo vệ đang đứng cạnh cửa khách sạn. Chúng tiến vào bên trong. Cảnh sát ập tới, cuộc đấu súng nổ ra, tiếng súng nổ khắp nơi”.

Các tin khác