Home » Thế Giới » Biểu tình rầm rộ ở Hongkong sau vụ 5 người mất tích ở Trung Quốc

Biểu tình rầm rộ ở Hongkong sau vụ 5 người mất tích ở Trung Quốc

Khoảng 6.000 người biểu tình tại Hồng Kông vào trưa ngày 10/01/2016 đòi Bắc Kinh trả tự do cho 5 nhân viên của nhà sách Mighty Current bị mất tích. 5 người này dường như đang bị chính quyền Trung Quốc bắt giữ. Bị áp lực, các hiệu sách ở Hồng Kông đã rút những tác phẩm bài Trung Quốc khỏi các giá sách.

saigontin_bieu-tinh-ram-ro-o-hongkong-sau-vu-5-nguoi-mat-tich-tai-trung-quoc
Ảnh: saigontin.com

Những người biểu tình đã tuần hành từ trụ sở chính quyền đặc khu hành chính Hong Kong và tiến về văn phòng đại diện của Trung Quốc đại lục tại lục tại quận phía Tây. Đoàn người biểu tình đã hô lớn và giương các tấm biển yêu cầu trả tự do cho những người mất tích.

“Chúng tôi yêu cầu chính phủ Trung Quốc giải thích ngay tức thì tình hình của 5 người và thả họ”, Saigontin dẫn lời Richard Tsoi, một thành viên tổ chức cuộc biểu tình, nói qua loa phóng thanh.

“Nói không với các vụ bắt cóc chính trị”, những người biểu tình hô lớn và cầm tấm biển “Họ ở đâu?”.

saigontin_bieu-tinh-ram-ro-o-hongkong-sau-vu-5-nguoi-mat-tich-tai-trung-quoc -
Ảnh: saigontin.com

Nghị sĩ Sin Chung-Kai mô tả vụ bắt cóc đã đẩy mô hình “một quốc gia, hai chế độ” của Hong Kong “tới bờ vực sụp đổ”. Người biểu tình Billy Wu nói: “Tôi không muốn trở thành người mất tích kế tiếp. Ai mà biết được, rất có thể những người tham gia phong trào biểu tình đòi phổ thông đầu phiếu cũng sẽ mất tích”.

Cựu đặc khu phó Anson Chan Fong On-Sang khẳng định: “Vấn đề ở đây là sự an toàn của tất cả mọi người. Những gì xảy ra với các nhân viên Mighty Current cũng có thể xảy ra với tất cả mọi người. Tôi kêu gọi chính quyền Trung Quốc tôn trọng cam kết là thực hiện nghiêm túc mô hình một quốc gia, hai chế độ”.

Các tin khác