Home » Thế Giới » Bộ Tư Pháp Mỹ và North Carolina đưa nhau ra tòa vì người đồng tính

Bộ Tư Pháp Mỹ và North Carolina đưa nhau ra tòa vì người đồng tính

Bang North Carolina của Mỹ hôm thứ Hai đã đệ đơn kiện chính phủ liên bang để giữ luật của bang này bắt buộc những người chuyển đổi giới tính phải sử dụng nhà vệ sinh tương thích với giới tính của họ lúc khai sinh thay vì giới tính mà họ tự nhận.

saigontin_bo-tu-phap-my-ve-North Carolina-dua-nhau-ra-toa-vi-nguoi-dong-tinh
Pat McCrory. Ảnh: saigontin.us

Thống Đốc tiểu bang Norh Carlinton Pat McCrory, thuộc đảng Cộng Hòa, và bộ trưởng an toàn công cộng tiểu bang cáo buộc Bộ Tư Pháp hành động quá mức một cách vô căn cứ và trắng trợn. Tháng 3 vừa qua, North Carolina trở thành tiểu bang đầu tiên yêu cầu người chuyển giới sử dụng phòng vệ sinh trong các tòa nhà công và trường học phù hợp với giới tính trên giấy khai sinh, thay vì phù hợp với xác định giới tính của họ.

Tuần trước, luật sư quyền dân sự hàng đầu của Bộ Tư Pháp là Vanita Gupta gởi thơ tới các viên chức tiểu bang North Carolina, nói rằng đạo luật vi phạm dân quyền và tiểu bang có thể bị kiện nếu tới Thứ Hai không ngừng thực thi đạo luật. Nay các viên chức tiểu bang North Carolina kiện bà Gupta, cũng như Bộ Trưởng Tư Pháp Loretta Lynch vì việc họ tái giải thích nguyên lý căn bản luật quyền dân sự liên bang tại tòa án liên bang ở North Carolina.

saigontin_bo-tu-phap-my-ve-North Carolina-dua-nhau-ra-toa-vi-nguoi-dong-tinh -
Ảnh: saigontin.us

“Tôi không đồng ý với cách diễn giải về luật liên bang của họ. Đó là lý do vì sao sáng nay tôi đã hỏi một tòa án liên bang để làm rõ điều luật trên thật sự là gì. Đây không phải là vấn đề của North Carolina. Đây là vấn đề quốc gia” – thống đốc bang North Carolina Pat McCrory lên tiếng.

Các tin khác