Home » Thế Giới » Các nước đã sẵn sàng cho Hội nghị biến đổi khí hậu tại Paris

Các nước đã sẵn sàng cho Hội nghị biến đổi khí hậu tại Paris

Hội nghị thượng đỉnh Liên Hợp Quốc về chống biến đổi khí hậu COP 21, quy tụ nguyên thủ hơn 150 quốc gia sẽ khai mạc hôm 30/11/2015 tại Paris. An ninh được nước chủ nhà Pháp đặc biệt chú trọng, sau loạt vụ khủng bố diễn ra cách đây 2 tuần.

Theo lịch trình, hội nghị sẽ diễn ra hội trường Le Bourget phía Bắc Paris, dự kiến các nhà lãnh đạo nhiều nước trên thế giới như Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng sẽ đưa ra một vài phát biểu ngắn trước khi bắt đầu 2 tuần đàm phán. Tài liệu ban đầu của hội nghị là một bản dự thảo dày 55 trang được hoàn tất sau nhiều tháng đàm phán chuẩn bị

saigontin_cac-nuoc-da-san-sang-cho-hoi-nghi-bien-doi-khi-hau-tai-paris
150 nguyên thủ quốc gia đã đến Paris. Ảnh: saigontin.com

Viên chức điều hành Công ước khung Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu Christiana Figueres cho ​biết điều quan trọng là Liên Hợp Quốc và các nước tham gia thiết lập một quá trình bắt đầu vào năm 2020 nhằm cắt giảm lượng khí thải nhà kính. Tuy nhiên, bà cũng cho rằng trước hết các nước trên thế giới cần phải nỗ lực cân bằng lợi ích quốc gia lẫn chính trị nhằm tiến tới một thỏa thuận.

Bốn mươi tám tiếng đồng hồ trước thượng đỉnh, Cơ Quan Đặc Trách Khí Hậu của Liên Hiệp Quốc cho biết trong năm nay, khí hậu trung bình toàn cầu đã tăng thêm 1 độ C, khiến năm 2015 trở thành một năm khí hậu cực nóng của thế giới, đồng thời chiếm một nửa chỉ tiêu không để mặt đất nóng quá 2 độ C mà Liên Hiệp Quốc đặt ra cho thượng đỉnh Paris.

Chính vì thế nên trong cượng vị của nước chủ nhà, Tổng Thống Pháp Francois Holland nói rằng chính con người là thủ phạm gây nên thảm họa, từ thảm họa khủng bố cho đến thảm họa môi trường.

saigontin_cac-nuoc-da-san-sang-cho-hoi-nghi-bien-doi-khi-hau-tai-paris -
Ảnh: saigontin.com

Ông cũng kêu gọi các quốc gia thông qua một thỏa thuận mang tính pháp lý, buộc tất cả những nước ký kết phải thi hành, nhưng đồng thời cũng tỏ ý cho thấy ước muốn đó khó có thể thành hình vì nhiều lý do khác nhau, từ chính trị nội bộ cho đến ngân khoản cần có để thực hiện.

Các nước đã đưa ra những cam kết khá cụ thể. Trung Quốc cho biết mức xả khí nhà kính nước này sẽ đạt đỉnh năm 2030. Ấn Độ sẽ mở rộng diện tích trồng rừng. Mỹ sẽ loại bỏ dần các nhà máy điện chạy than…

Thỏa thuận Paris sẽ tạo ra khung pháp lý để các nước thực hiện các cam kết một cách nghiêm túc và hiệu quả.

Chuyên gia Andrew Steer, chủ tịch tổ chức World Resources Institute, nhận định nếu cộng đồng quốc tế thực hiện tốt thỏa thuận Paris thì các nước sẽ áp dụng những thay đổi cơ bản trong cách thiết kế đô thị, tiêu thụ năng lượng, cung cấp điện, cách làm việc…

Các tin khác