Home » Thế Giới » Cảnh sát Malaysia bắt hacker ăn cắp dữ liệu của Hoa Kỳ cho IS

Cảnh sát Malaysia bắt hacker ăn cắp dữ liệu của Hoa Kỳ cho IS

Theo yêu cầu của Hoa Kỳ, Malaysia đã bắt giữ một người đàn ông với các cáo buộc đánh cắp dữ liệu cá nhân của hơn 1.000 quan chức Hoa Kỳ và chuyển chúng cho tổ chức phiến quân IS tại Syria để nhóm này có thể tấn công từng cá nhân.

saigontin_canh-sat-malaysia-bat-hacker-an-cap-du-lieu-cua-hoa-ky-cho-is
Ardit Ferizi chụp ảnh cùng 1 người bạn. Ảnh: saigontin.net

Ardit Ferizi, một công dân Kosovo, bị bắt ở Malaysia theo lệnh của Mỹ. Y bị cáo buộc hỗ trợ vật chất cho Nhà nước Hồi giáo và đột nhập máy tính, trộm cắp danh tính, Saigontin dẫn lời Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho biết.

Theo khiếu kiện hình sự, Ferizi đột nhập hệ thống máy tính của một công ty Mỹ, ăn cắp thông tin nhận dạng của hơn 1.000 quân nhân Mỹ và các nhân viên liên bang. Sau đó, y được cho là đưa thông tin cho một số người của IS, trong đó có một kẻ tuyên truyền nổi tiếng cho nhóm này.

saigontin_canh-sat-malaysia-bat-hacker-an-cap-du-lieu-cua-hoa-ky-cho-is -
Dữ liệu của các quan chức Hoa Kỳ bị đánh cắp. Ảnh: saigontin.net

Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp John Carlin gọi vụ án của Ferizi, kết hợp giữa tội phạm mạng và các cáo buộc khủng bố, là “vụ đầu tiên thuộc loại này”. “Vụ bắt giữ thể hiện quyết tâm của chúng tôi trong việc đối đầu và làm đập tan nỗ lực của IS nhằm vào người dân Hoa Kỳ, bất kể theo hình thức nào, dù chúng xảy ra ở đâu đi nữa”, Carlin nói.

Ferizi, thủ lĩnh của nhóm tấn công mạng có tên gọi “Kosova Hacker’s Security”, đã tấn công hệ thống máy tính của một công ty Mỹ và đánh cắp thông tin căn cước cá nhân của hàng nghìn cá nhân, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết.

Các tin khác