Home » Thế Giới » Chủ tịch Cuba Raul Castro có thể được thăm Mỹ

Chủ tịch Cuba Raul Castro có thể được thăm Mỹ

Saigontin (Texas, USA) ngày 19/12/2014 đưa tin tuyên bố trên được Nhà Trắng đưa ra chỉ một ngày sau Tổng thống Mỹ Barack Obama và ông Castro đồng thời công việc hai nước bình thường hóa quan hệ.

“Tôi không loại trừ chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch Cuba Castro”, Saigontin dẫn lời phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest nói hôm qua. Chuyến thăm của lãnh đạo Cuba được coi là một phần trong kế hoạch bình thường hóa quan hệ của Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Cuba's President Raul Castro attends a meeting of the Caribbean Community (CARICOM) leaders summit at the Revolution Palace in Havana
Chủ tịch Cuba Raul Castro. Ảnh : saigontin.net

Ông Earnest cho biết thêm Washington cũng xem xét cơ chế hoạt động lại của Đại sứ quán Mỹ tại Havana, sau khi đóng cửa hồi năm 1961. Cuối tháng sau, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Roberta Jacobson sẽ đến Cuba để bàn về quá trình khôi phục lại các quan hệ ngoại giao.

Cùng ngày, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Tây Bán cầu Roberta Jacobson cho hay việc Mỹ – Cuba nối lại quan hệ ngoại giao sau hơn nửa thế kỷ có thể không liên quan trực tiếp tới vấn đề nhân quyền ở Cuba.

saigontin_chu-tich-cuba-Cuba Raul Castro-co-the-duoc-tham-my -
Ảnh : saigontin.net

Nhận định về chuyến thăm của bà tới Cuba vào cuối tháng 1/2015, bà Jacobson khẳng định: “Tôi nghĩ rằng một số vấn đề nhân quyền sẽ được thảo luận trong chuyến đi này…Tôi không cho rằng chúng ta đang nói về sự phụ thuộc trực tiếp với nhân quyền cho việc khôi phục phần quan hệ ngoại giao”.

Các tin khác