Home » Thế Giới » Chủ tịch EU Donald Tusk kêu gọi gia hạn trừng phạt Nga thêm nữa năm

Chủ tịch EU Donald Tusk kêu gọi gia hạn trừng phạt Nga thêm nữa năm

Liên minh Châu Âu (EU) có thể nhất trí mở rộng lệnh trừng phạt kinh tế thêm 6 tháng nhằm vào Nga trong cuộc họp bàn ngày 18/12/2015 tới đây.

saigontin_chu-tich-eu-Donald Tusk-keu-goi-gia-han-trung-phat-nga-them-nua-nam
Chủ tịch Liên minh châu Âu (EU) Donald Tusk. Ảnh: saigontin.com

Trong thư mời tham dự hội nghị EU sắp diễn ra trong hai ngày 17-18/12/2015 tại Brussels (Bỉ), Chủ tịch Liên minh châu Âu (EU) Donald Tusk cho biết ông đã yêu cầu các cơ quan phụ trách công tác chuẩn bị cho hội nghị bổ sung kế hoạch trên vào chương trình nghị sự.

Theo dự kiến, vấn đề sẽ được nêu ra trong ngày làm việc thứ hai của hội nghị đồng thời, Chủ tịch EU Tusk cũng lưu ý thời hạn trừng phạt sẽ được quyết định dựa trên những đánh giá về tiến trình thực thi Thỏa thuận hòa bình Minsk nhằm chấm dứt cuộc xung đột ở vùng Donbass, miền Đông Ukraine.


Ảnh: saigontin.com

Ngày 14/12/2015 trước đó, đại diện cấp cao của EU về chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini và Bộ trưởng Ngoại giao Ý Paolo Gentiloni cho biết họ hi vọng vấn đề sẽ được đưa ra ngay trong cuộc họp của lãnh đạo các nước EU ở Bỉ. Cả hai vị này đều khẳng định có rất ít phản đối về việc mở rộng trừng phạt này.

Bà Mogherini nhấn mạnh thỏa thuận hòa bình Minsk vẫn chưa được thực thi đầy đủ. Việc thực hiện thỏa thuận được coi là một cơ sở để EU quyết định có dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với Nga hay không.

Các tin khác