Home » Thế Giới » Cuba yêu cầu Mỹ bồi thường thiệt hại kinh tế

Cuba yêu cầu Mỹ bồi thường thiệt hại kinh tế

Mỹ và Cuba ngày 09/12/2015 đã tổ chức cuộc đàm phán đầu tiên để thảo luận về các vấn đề bồi thường liên quan đến việc Cuba quốc hữu hóa tài sản của Mỹ tại nước này, và những thiệt lại về kinh tế mà Cuba phải gánh chịu do lệnh cấm vận về kinh tế của Mỹ.

saigontin_cuba-yeu-cau-my-boi-thuong-thiet-hai-kinh-te
Ảnh: saigontin.com

Trong cuộc thảo luận ngày 09/12/2015 tại thủ đô La Habana (Cuba), Mỹ tìm kiếm một khoản bồi thường 7-8 tỷ USD cho gần 6.000 tập đoàn và cá nhân Mỹ có tài sản trên lãnh thổ đảo quốc Caribe này bị tịch thu trước đây.

Trong khi đó, Chính phủ Cuba yêu cầu được đền bù cho những thiệt hại mà La Habana phải gánh chịu do lệnh cấm vận kinh tế kéo dài hơn nửa thế kỷ của Mỹ, ước tính khoảng 121 tỷ USD.

Truyền thông Cuba cho biết yêu cầu từ phía Cuba còn bao gồm 181 tỷ USD cho “các ảnh hường về con người” do lệnh cấm vận gây ra, đưa tổng cộng con số đòi bồi thường lên hơn 300 tỷ USD.

saigontin_cuba-yeu-cau-my-boi-thuong-thiet-hai-kinh-te -
Ảnh: saigontin.com

Phát biểu sau cuộc gặp hôm 09/12/2015, cả hai bên cho biết đã trao đổi trong không khí “chuyên nghiệp và tôn trọng lẫn nhau”. Mỹ và Cuba đưa ra những kiến nghị bồi thường của mình và nhất trí sẽ tiếp tục gặp nhau vào tháng 01/2016. The Washington Post dẫn lời giới quan sát đánh giá tuy chưa có kết quả cụ thể nhưng bản thân cuộc gặp đã là một bước đột phá. “Nội việc 2 nước chịu ngồi lại với nhau về yêu cầu đòi bồi thường sau quá nhiều thập niên thù địch đã là một thành công lớn”, chuyên gia Richard Feinberg thuộc Viện Brookings nhận định. Trước đó, Chủ tịch Cuba Raul Castro đã nói quá trình đàm phán “sẽ phức tạp và kéo dài”, theo Saigontin.

Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh sắp tới kỷ niệm một năm ngày lịch sử khi Chủ tịch Castro và Tổng thống Mỹ Barack Obama cùng thông báo hướng tới tái thiết lập quan hệ ngoại giao (17.12.2014). Từ đó đến nay, hai bên đã chính thức mở lại đại sứ quán tại thủ đô mỗi nước cũng như đạt được nhiều tiến triển khác.

Các tin khác