Home » Thế Giới » Cuộc gặp lịch sử giữa Tập Cận Bình và Mã Anh Cửu

Cuộc gặp lịch sử giữa Tập Cận Bình và Mã Anh Cửu

Chiều 07/11/2015, tại khách sạn Shangri-La ở Singapore, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc gặp với người đứng đầu chính quyền vùng lãnh thổ Đài Loan Mã Anh Cửu.

saigontin_cuoc-gap-lich-su-giua-tap-canh-binh-va-ma-anh-cuu
Cái bắt tay lịch sử của 2 lãnh đạo. Ảnh: saigontin.net

Ông Tập ngồi đối diện với ông Mã và mở lời trước trong cuộc gặp lịch sử hôm nay tại Singapore, cho rằng người dân Trung Quốc ở cả hai bên eo biển Đài Loan có năng lực và hiểu biết để giải quyết các vấn đề của mình.

“Không lực lượng nào có thể chia cắt. Chúng ta là một gia đình”, ông Tập nói.

Lãnh đạo Đài Loan cho hay ông quyết tâm thúc đẩy hòa bình và mối quan hệ hai bên nên dựa trên sự chân thành, hiểu biết và kiên trì.

“Hai bên nên tôn trọng các giá trị và cách sống của nhau”, ông Mã nói.

Nhà lãnh đạo Đài Loan cho biết Trung Quốc sẽ cân nhắc việc Đài Loan tham gia Ngân hàng Đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB), dù Bắc Kinh trước đó từng bác bỏ đề nghị này.

Khi được hỏi về việc liệu hai bên có đề cập đến việc di dời các tên lửa của Trung Quốc nhắm vào Đài Loan hay không, ông Mã Anh Cửu cho biết ông Tập Cận Bình khẳng định dàn tên lửa được triển khai không nhắm vào Đài Loan. Theo ông, do đây là cuộc gặp đầu tiên giữa hai bên, vẫn cần phải có thêm các cuộc thảo luận khác.

Các tin khác