Home » Thế Giới » Cựu giám đốc CIA nhận tội tiết lộ bí mật chính phủ cho bồ

Cựu giám đốc CIA nhận tội tiết lộ bí mật chính phủ cho bồ

Tòa soạn báo Saigontin tại Hoa Kỳ hôm 04/03/2015 đưa tin David Petraeus, cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) và là một vị tướng 4 sao, vừa đồng ý nhận tội trước các cáo buộc xử lý kém thông tin mật.

Những thông tin bị lộ bao gồm chiến lược chiến tranh của Mỹ và danh tính các điệp viên ngầm. Ông Petraeus đạt thỏa thuận với Bộ Tư pháp và các thẩm phán liên bang, trong đó thừa nhận để lộ các thông tin mật.

saigontin_cuu-giam-doc-cia-nhan-toi-tiet-lo-bi-mat-chinh-phu-cho-bo
David Petraeus, cựu Giám đốc CIA. Ảnh : saigontin.net

Động thái trên khép lại một cuộc điều tra dai dẳng, tốn khá nhiều giấy mực của báo giới và khiến cựu tướng lĩnh này không xuất hiện trước công chúng hơn hai năm qua.

Thỏa thuận trên, nếu được thông qua, sẽ giúp ông Petraeus thoát án tù giam và không phải hầu tòa. Ông Petraeus đã thừa nhận lưu giữ một số lượng tài liệu ghi chép các thông tin an ninh quốc gia nhạy cảm và đưa chúng cho người tình Paula Broadwell.

Tháng 04-2013, các điệp viên FBI đã tổ chức khám nhà ông Petraeus và phát hiện các cuốn sổ này trong một ngăn kéo tủ không khóa.

saigontin_cuu-giam-doc-cia-nhan-toi-tiet-lo-bi-mat-chinh-phu-cho-bo -
Paula Broadwel. Ảnh : saigontin.net

Việc ông Petraeus thú tội sẽ giúp ông tránh được một phiên tòa công khai có thể khiến nhiều thông tin về cuộc sống đời tư của ông bị lôi ra ánh sáng. Bộ Tư pháp Mỹ cho biết có thể ông sẽ bị xử tù treo hai năm và phải nộp phạt 40.000 USD.

Ông Petraeus từng được xem là người hùng quân đội, thậm chí được đánh giá là ứng cử viên tổng thống tiềm năng. Ông lên nhậm chức giám đốc CIA vào năm 2011 nhưng phải từ chức một năm sau đó vì vụ scandal với bà Broadwell bị vỡ lở.

Các tin khác