Home » Thế Giới » Đức sẽ tham chiến chống khủng bố IS

Đức sẽ tham chiến chống khủng bố IS

Quốc hội Đức sắp bỏ phiếu quyết định nước này có nên đóng góp trợ giúp quân sự cho cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria hay không. Đây là một kế hoạch gây tranh cãi. Tuy nhiên theo phóng viên ở Berlin, các nghị sĩ Đức được cho là sẽ bỏ phiếu ủng hộ, dù nhiều người thừa nhận họ miễn cưỡng đồng ý.

saigontin_duc-se-tham-chien-chong-khung-bo-is
Cuộc họp quốc hội Đức về việc tham chiến. Ảnh: saigontin.com

Để tham gia chiến dịch chống IS, chính phủ Đức sẽ gửi 6 máy bay trinh thám Tornado, tàu hộ tống để hỗ trợ tàu sân bay Charles de Gaulle của Pháp, làm công tác tiếp tế nhiên liệu và với sự tham gia của 1.200 quân nhân Đức.

Tuy nhiên, theo Reuters, không giống Anh, Pháp, Mỹ và Nga, Đức sẽ không tham gia không kích IS ở Syria. Sau Thế chiến thứ 2, Đức không đưa quân ra khỏi biên giới của liên minh NATO.

saigontin_duc-se-tham-chien-chong-khung-bo-is -
Ảnh: saigontin.com

Kế hoạch tham chiến của Thủ tướng Markel nhằm đáp lại lời kêu gọi giúp đỡ của Pháp đối với các nước đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sau vụ tấn công khủng bố Paris ngày 13/11/2015 vừa qua làm 130 người thiệt mạng.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Layen, đây là bước đi khả quan vì vai trò hạn chế của Đức trong liên quân chống khủng bố ở Syria từng được đánh giá là khá thành công.

Chiến dịch này từng được chính phủ Đức đưa ra và nội các dưới quyền Thủ tướng Angela Merkel ủng hộ vào ngày 01/12/2015. Tuy nhiên, kế hoạch này lại vấp phải sự phản đối của đảng đối lập.

Các tin khác