Home » Thế Giới » EU đối đầu với nạn nhập cư trái phép

EU đối đầu với nạn nhập cư trái phép

Đối mặt với khủng hoảng người nhập cư tồi tệ nhất kể từ Chiến tranh Thế giới thứ hai, châu Âu có rất nhiều lựa chọn để giải quyết vấn đề này tuy nhiên các nước thuộc lục địa già lại không thể đưa ra tiếng nói nhất quán.

Hai ngày sau khi phát hiện một xe tải chứa 71 thi thể người nhập cư trái phép ở Áo, cảnh sát nước này lại tìm thấy một chiếc xe khác chở 26 người nhập cư, trong đó có 3 trẻ em đang trong tình trạng nguy kịch do thiếu nước.

saigontin_eu-doi-dau-voi-nan-nhap-cu-trai-phep
Chiếc tàu chở người di cư tới châu Âu . Ảnh: saigontin.net

Cảnh sát Áo ngày 30/08/2015 thông báo vừa ngăn chặn được một thảm kịch nữa liên quan tới người nhập cư trái phép sau khi lục soát một xe tải ở miền Tây nước này và phát hiện 26 người đang trong tình trạng “cực kỳ nguy hiểm”, trong đó có 3 trẻ em.

Nỗ lực để phân bổ người nhập cư tại châu Âu đã gặp trục trặc bắt nguồn từ sự thiếu đoàn kết của chính phủ các nước.

Trong khi đó, phương án để ngăn chặn dòng người nhập cư trái phép từ Trung Đông và Bắc Phi đã bị trì hoãn do bất ổn trong khu vực này khiến EU khó thương thảo được cùng chính phủ các nước đang có biến động chính trị.

saigontin_eu-doi-dau-voi-nan-nhap-cu-trai-phep -
Người nhập cư từ các nước Trung Đông. Ảnh: saigontin.net

Trong bối cảnh như vậy, người phát ngôn Tổ chức Di trú Quốc tế (IOM Joel Millman nhấn mạnh: “Khi thiếu một chiến lược quản lý nhập cư, những cái chết như vụ việc xảy ra ở Austria đã nhắc nhở tất cả chúng ta về hậu quả của việc để cho những người muốn tìm một cuộc sống tốt đẹp và an toàn hơn rơi vào tay những kẻ buôn người.

Cũng như những gì chúng ta đã chứng kiến trên Địa Trung Hải trong 3 năm qua, những thảm kịch tương tự đang ám ảnh châu Âu trừ khi chúng ta sớm hành động để tất cả những người nhập cư này được an toàn”. IOM cũng chỉ trích cách ứng phó của Hungary trước cuộc khủng hoảng nhập cư, cho rằng nước này đang làm vấn đề buôn bán người trở nên trầm trọng hơn bằng những chính sách mạnh tay nhằm ngăn chặn làn sóng nhập cư.

Trong khi đó, Reuters đưa tin hôm 30/08/2015 lại có thêm một chiếc tàu chở người di cư tới châu Âu chìm ngoài khơi Libya khiến ít nhất 37 người thiệt mạng. Các ngư dân tìm thấy 30 thi thể ngoài khơi thị trấn Khoms, phía đông Tripoli.

Ước tính số người di cư và tị nạn vượt Địa Trung Hải vào châu Âu vượt qua con số 300.000 trong năm nay, tăng vọt so với mức 219.000 của năm 2014. Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn (UNHCR) cho biết hơn 2.500 thiệt mạng trong cuộc hành trình tìm đến “thiên đường” châu Âu, chưa tính số người mới nhất chết ngoài khơi Libya.

Các tin khác