Home » Thế Giới » Eurozone mở rộng vòng tay với Hy Lạp

Eurozone mở rộng vòng tay với Hy Lạp

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk ngày 13/07/2015 thông báo các nhà lãnh đạo 19 nước Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã đạt được thỏa thuận về chương trình cứu trợ mới cho Hy Lạp tại hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp. Việc đạt được thỏa thuận trên đã kết thúc 6 tháng “tranh đấu” giữa chính phủ chống thắt lưng buộc bụng ở Athens với phần còn lại trong Eurozone.

saigontin_Eurozone-mo-rong-vong-tay-voi-hy-lap
Eurozone mở rộng vòng tay với Hy Lạp. Ảnh: saigontin.net

Sau 17 giờ đàm phán căng thẳng tại thủ đô Brussels (Bỉ), đến 9 giờ sáng 13/07/2015, đại diện Hy Lạp, Thủ tướng Alexis Tsipras, đã chấp nhận các yêu cầu cải cách kinh tế từ phía châu Âu, qua đó có cơ hội nhận gói cứu trợ thứ 3 trị giá 96 tỉ USD.

Theo đó, Hy Lạp sẽ phải thực hiện những biện pháp thắt lưng buộc bụng mạnh mẽ hơn gấp nhiều lần so với đề nghị ban đầu, trong đó bao gồm các chính sách cải cách về lương hưu, năng lượng, thị trường lao động và sản phẩm, đồng thời tạo thêm thuận lợi cho hoạt động của thành phần kinh tế tư nhân.

saigontin_Eurozone-mo-rong-vong-tay-voi-hy-lap -
Hy Lạp đại tu hệ thống chính quyền và cơ sở pháp lý hiện hành. Ảnh: saigontin.net

Mặt khác, 19 thành viên Eurozone tham gia hội nghị cũng đã yêu cầu Hy Lạp đại tu hệ thống chính quyền và cơ sở pháp lý hiện hành.

Đây là gói cứu trợ thứ ba Hi Lạp nhận từ châu Âu kể từ năm 2010. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker tuyên bố: “Nguy cơ Grexit (Hi Lạp rời khối đồng euro) đã tan biến”. Thủ tướng Tsipras mô tả thỏa thuận này có lợi cho Hi Lạp bất chấp việc người dân nước này bỏ phiếu bản đối các biện pháp thắt lưng buộc bụng cùng khổ trong cuộc trưng cầu dân ý vừa qua.

Dù vậy, ông Tsipras tin tưởng đa số người dân Hi Lạp sẽ ủng hộ thỏa thuận với châu Âu. “Chúng tôi đã chiến đấu trong một cuộc chiến chính nghĩa từ đầu đến cuối” – ông Tsipras nhấn mạnh. Thị trường chứng khoán các nước châu Á tăng mạnh trở lại sau khi có thông tin này.

Các tin khác