Home » Thế Giới » F-35B Lightning II của Hoa Kỳ luôn trong trạng thái chiến đấu

F-35B Lightning II của Hoa Kỳ luôn trong trạng thái chiến đấu

Lực lượng lính thuỷ đánh bộ Hoa Kỳ(USMC) vừa tuyên bố, một đội 10 chiếc chiến đấu cơ Lockheed Martin Corp F-35B Lightning II đã sẵn sàng cho chiến đấu.

Trước đó, lãnh đạo USMC đã có đợt thị sát Phi đội 121 (VMFA-121) được biên chế 10 chiếc F-35B để kiểm tra khả năng sẵn sàng hoạt động của phiên bản máy bay này, cùng với các phi công và kíp vận hành có liên quan vào giữa tháng 7.

saigontin_F-35B Lightning II-cua-hoa-ky-luong-trong-trang-thai-chien-dau
F-35B Lightning II. Ảnh: saigontin.net

Tham mưu trưởng Thủy quân lục chiến Mỹ, tướng Joe Dunford, đã đích thân công bố quyết định này và khẳng định, những tính năng của phiên bản F-35B hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ của USMC.

Phiên bản F-35B là chiến đấu cơ đắt nhất trong ba mẫu F-35 mà Tập đoàn Lockheed Martin đang chế tạo theo bản hợp đồng ký với Bộ Quốc phòng Mỹ. Mỗi chiếc F-35B có giá khoảng 134 triệu USD. Nó có thể cất cánh từ những đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng như trực thăng.

Khả năng xuất kích cũng như thực hiện nhiệm vụ từ các bãi đáp hay tàu sân bay trên biển của F-35B “sẽ thay đổi cách thức chúng ta chiến đấu và chiến thắng”, ông Dunford, người vừa được Thượng viện phê chuẩn làm chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, cho biết.


Mỹ dự định gửi phi đội F-35B đầu tiên tới Iwakuni, Nhật Bản. Ảnh: saigontin.net

Thủy quân lục chiến là đơn vị đầu tiên trong quân đội Mỹ tuyên bố “khả năng hoạt động cơ bản” đối với chiến đấu cơ F-35, trong khuôn khổ chương trình phát triển vũ khí của Washington khởi động từ năm 2001. Theo công bố ban đầu, giá trị hợp đồng là 391 tỷ USD. Tuy nhiên, một số báo cáo gần đây cho biết Lầu Năm Góc phải bỏ ra tới 1.400 tỷ USD cho dự án này, biến F-35 thành vũ khí đắt đỏ nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Đây là cột mốc có ý nghĩa rất lớn đối với mẫu máy bay F-35B. Kể từ phiên bản prototype đầu tiên được giới thiệu vào năm 2006, đã có không ít các lần trì hoãn và vượt quá ngân sách cho phép, thậm chí vào giữa năm 2007 và 2008 còn có tin các điệp viên nước ngoài đã lấy cắp được hàng Terabyte dữ liệu kỹ thuật và thiết kế của chiếc máy bay. Đến năm 2010, số tiền phát triển F-35 đã vượt quá ngân sách ban đầu tới hơn 50% và đến năm 2012, vì quá mệt mỏi với những lần trì hoãn cho nên Bộ Quốc phòng đã phải giảm bớt các tiêu chuẩn cần thiết để hoạt động nhằm tránh phải thiết kế lại mẫu máy bay này một lần nữa.

Dự kiến F-35B sẽ được triển khai lần đầu vào năm 2017 tại Iwakuni (Nhật Bản), còn mẫu F-35A dành cho Không quân sẽ được triển khai ngay trong mùa Thu năm nay, F-35C thì sẽ được sử dụng bởi cả hai lực lượng Hải quân và USMC sẽ triển khai trễ hơn vào năm 2018.

Các tin khác