Home » Thế Giới » FBI điều tra quỹ đen của thủ tướng Malaysia

FBI điều tra quỹ đen của thủ tướng Malaysia

Hai ngày sau khi cựu phó chủ tịch Quỹ 1MDB của Malaysia Batu Kawan Umno bị bắt, Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã mở cuộc điều tra với các cáo buộc rửa tiền ở quỹ này.


Cựu phó chủ tịch Quỹ 1MDB của Malaysia Batu Kawan Umno. Ảnh: saigontin.net

Một tài liệu công bố hôm 03/07/2015 cho thấy khoảng 700 triệu USD được chuyển từ các chi nhánh liên quan đến 1MDB tới tài khoản của Thủ tướng Malaysia Najib Razak. Nguồn gốc của số tiền vẫn chưa sáng tỏ. Cơ quan chống tham nhũng Malaysia hồi tháng 8 nói đây là một khoản tiền quyên góp từ Trung Đông, song người ủng hộ chưa được xác định.

Ông Najib phủ nhận mọi lời buộc tội và khẳng định không nhận tiền vì mục đích cá nhân. Nhưng Thủ tướng Malaysia vẫn có nguy cơ phải đối mặt với các cáo buộc hình sự.

saigontin_FBI-dieu-tra-quy-den-cua-thu-tuong-Malaysia -
Thủ tướng Malaysia Najib Razak. Ảnh: saigontin.net

Quỹ 1MDB đang có khoản nợ lên đến 11 tỉ USD và bị cáo buộc là yếu kém về quản lý tài chính. Hàng loạt vụ điều tra quốc tế cũng đang được tiến hành liên quan đến quỹ này, theo Saigontin.

Giới chức Thụy Sĩ cho hay đã phong tỏa một số quỹ có liên quan đến 1MDB, trong khi Hồng Kông cho biết đang tiến hành điều tra một khiếu nại liên quan đến 1MDB.

Các tin khác