Home » Thế Giới » Giám mục Pietro Vittorelli của tòa thánh Vatican bị cáo buộc đánh cắp 500.000 euro

Giám mục Pietro Vittorelli của tòa thánh Vatican bị cáo buộc đánh cắp 500.000 euro

Báo chí Italy cho hay, giám mục Pietro Vittorelli, 53 tuổi, nguyên là cha trưởng của Montecassino, một trong những tu viện lớn và quan trọng nhất nước này, và em trai của ông là Massimo Vittorelli, đã bị bắt với những cáo buộc về việc đã ăn cắp 500.000 euro từ tài khoản của tu viện.

saigontin_giam-muc-Pietro Vittorelli-o-toa-thanh-vatican-bi-cao-buoc-danh-cap-500000-euro
Pietro Vittorelli. Ảnh: saigontin.net

Ông Vittorelli bị cáo buộc đã dùng số tiền trên để chi trả cho những chuyến bay tới London, Lisbon và Rio de Janeiro.

Cảnh sát nói thậm chí có tháng ông chi tới 34.000 euro cho các bữa tối và trả tiền khách sạn cho bản thân và bạn bè.

Trong một chuyến đi London, ông bị cáo buộc đã chi khoảng 7.000 euro tiền khách sạn, mời bạn ăn tối với hóa đơn 700 euro và mua sắm quần áo thiết kế trị giá 1.748 euro…

Để có tiền cho đưa em trai, nhưng tránh thực hiện các giao dịch ngân hàng vì sợ bị phát hiện, cha Vittorelli thường rút tiền mặt lên tới hàng nghìn euro mỗi lần.

saigontin_giam-muc-Pietro Vittorelli-o-toa-thanh-vatican-bi-cao-buoc-danh-cap-500000-euro -
Ảnh: saigontin.net

Cha Vittorelli được Giáo hoàng Benedict XVI phong làm cha trưởng Montecassino vào năm 2007, khi cha mới 46 tuổi và được coi là một ngôi sao đang lên trong hàng giáo phẩm của Tòa thánh.

Một trong những tuyên bố của cha vào thời điểm đó, là sẽ không bao giờ sử dụng tiền của nhà thờ vào việc riêng. Tuy nhiên, cảnh sát tài chính ghi nhận rằng, những hành động ăn cắp tiền của tu viện lần đầu diễn ra chỉ vài tháng sau khi cha nhậm chức và từ đó không ngừng dùng tiền của nhà thờ cũng như của giáo dân vào việc làm giàu cho bản thân mình.

Các tin khác