Home » Thế Giới » Giáo sư khảo cổ học bị IS chặt đầu

Giáo sư khảo cổ học bị IS chặt đầu

Các chiến binh nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo đã giết hại nhà nghiên cứu và khảo cổ học nổi tiếng Khaled Asaad, Giám đốc tổ hợp kiến trúc và lịch sử tại thành phố cổ Palmyra của Syria.

saigontin_giao-su-khao-co-hoc-bi-is-chat-dau
Giáo sư Khaled Asaad. Ảnh: saigontin.net

Hãng thông tấn nhà nước Syria, Sana, và Đài Quan sát Nhân quyền Syria đặt tại Anh quốc nói rằng ông Asaad đã bị hành quyết hôm thứ ba 18/08/2015 tại một quảng trường bên ngoài bảo tàng thị trấn Tadmur, cạnh di chỉ Palmyra.

Thi thể của ông sau đó bị treo từ một trong những chiếc cột từ thời Hy-La.

“Chúng giết ông vì ông đã không phản bội lại Palmyra”, Giám đốc UNESCO Irina Bokova cho biết trong một thông cáo. “Thành tựu của ông sẽ sống dài lâu, vượt xa những gì mà quân khủng bố có thể đạt được”, bà nói. “Chúng có thể giết chết một người đàn ông vĩ đại nhưng không thể khiến lịch sử im lặng”.

saigontin_giao-su-khao-co-hoc-bi-is-chat-dau -
Khủng bố IS. Ảnh: saigontin.net

Ông al-Asaad dành gần như toàn bộ cuộc đời mình để cống hiến cho công việc bảo tồn thành phố cổ Palmyra, di sản thế giới được UNESCO công nhận. Ông từng hợp tác với nhiều chuyên gia đến từ Mỹ, Pháp, Đức hay Thụy Sĩ trong các nhiệm vụ khai quật và nghiên cứu những di tích cổ xưa có giá trị văn hóa ở thành phố này.

Các tin khác