Home » Thế Giới » Hạ viện Mỹ muốn ngừng các hoạt động của NSA

Hạ viện Mỹ muốn ngừng các hoạt động của NSA

Báo Saigontin ngày 14/05/2015 cho biết Hạ viện Mỹ vừa bỏ phiếu thông qua dự luật chấm dứt chương trình thu thập dữ liệu cuộc gọi từ hàng triệu công dân Mỹ của Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA), bất chấp sự phản đối của một số thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa. Hiện dự luật đang được chuyển tiếp lên Thượng viện xem xét.

Dự luật có tên dọi “Đạo luật tự do nước Mỹ” được thông qua với tỷ lệ 303 phiếu thuận và 120 phiếu chống, với chín thành viên không bỏ phiếu.

saigontin_ha-vien-my-muon-ngung-cac-hoat-dong-cua-NSA
Hạ viện Mỹ bỏ phiếu chấm dứt hoạt động của NSA. Ảnh: saigontin.net

Dự luật này sẽ chấm dứt hoạt động của NSA thu thập số lượng khổng lồ thông tin cuộc gọi của hàng triệu người Mỹ và lưu trữ chúng trong vòng ít nhất năm năm. Thay vào đó, các công ty viễn thông sẽ lưu trữ hồ sơ điện thoại của các thuê bao trong vòng 18 tháng như vẫn thực hiện.

Tổng thống Barack Obama đã lên tiếng ủng hộ biện pháp cải cách này và Nhà Trắng cho rằng đạo luật sẽ bảo vệ quyền riêng tư nhưng vẫn đồng thời bảo vệ các thẩm quyền an ninh quốc gia thiết yếu.

saigontin_ha-vien-my-muon-ngung-cac-hoat-dong-cua-NSA -
Chương trình do thám của NSA vướng phải sự phản đối gắt gao. Ảnh: saigontin.net

Tuần trước, phiên tòa phúc thẩm của tòa án liên bang kết luận ngay cả khi chiếu theo các điều khoản của Đạo luật yêu nước hiện hành thì chương trình do thám điện thoại của NSA cũng phạm pháp.

Các tin khác