Home » Thế Giới » Hãng Oshkosh Defense cung cấp xe cho quân đội Hoa Kỳ

Hãng Oshkosh Defense cung cấp xe cho quân đội Hoa Kỳ

Hãng Oshkosh Defense đã được Quân đội và Thuỷ quân lục chiến Hoa Kỳ chọn lựa là nhà sản xuất những chiếc xe tác chiến hạng nhẹ (JLTV – Joint Light Tactical Vehicle), kẻ kế nhiệm của Humvee. Quân đội Hoa Kỳ đã ký bản hợp đồng trị giá tới 6,7 tỉ USD với Oshkosh Defense để lắp ráp xe JLTV. Oshkosh dự kiến sẽ lắp ráp tổng cộng khoảng 17.000 chiếc JLTV và đồng thời cung cấp dịch vụ liên quan trong suốt thời hạn hợp đồng.

saigontin_hang-Oshkosh Defense-cung-cap-xe-cho-quan-doi-hoa-ky
Oshkosh Defense JLTV. Ảnh: saigontin.net

Trong khi Humvee được ca ngợi nhiều về tốc độ cùng khả năng đi tới mọi nơi cùng binh lính Hoa Kỳ, tình trạng phiến loạn gia tăng và sự phổ biến của các loại bom vệ đường ở Iraq, Afghanistan đã sớm mang tai họa tới cho nó và những người ngồi bên trong.

Với phần dưới thân xe khá phẳng và có khoảng sáng gầm xe thấp, chiếc Humvee hoàn toàn không thể chống đỡ được một quả bom vệ đường. Thay vì làm chệch hướng và phân tán năng lượng nổ, chiếc xe thường lãnh trọn toàn bộ sức công phá của vụ nổ bom vệ đường, khiến những người ở trong nó phải trả giá bằng mạng sống.

Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ chọn mẫu xe JLTV của nhà thầu Oshkosh bởi những tính năng vượt trội của nó so với hai loại xe quân sự phổ biến hiện nay thuộc quân đội Mỹ là Humvee và xe quân sự bọc thép chống mìn (MRAP).

Chuyên gia đánh giá xe JLTV của Oshkosh kết hợp hoàn hảo tính năng chống đạn của xe tăng hạng nhẹ và tính năng cơ động trên địa hình gập ghềnh của một chiếc xe đua chuyên nghiệp.

saigontin_hang-Oshkosh Defense-cung-cap-xe-cho-quan-doi-hoa-ky -
JLTV thay thế cho Humvee. Ảnh: saigontin.net

Với trọng tải tối đa 7 tấn, JLTV có kích cỡ lớn hơn xe Humvee 3,5 tấn, nhỏ hơn xe MRAP với trọng tải từ 14 -18 tấn và có thể dễ dàng vận chuyển bằng trực thăng quân sự. JLTV sẽ có hai biến thể gồm xe chiến đấu chở 4 người và xe hỗ trợ chiến đấu chở hai người.

JLTV rất cơ động trên các địa hình không bằng phẳng, có thể đạt đến vận tốc 160 km/h. Tốc độ tối đa của xe Humvee và xe MRAP chỉ đạt lần lượt là 120 km/h và 104 km/h.

Oshkosh Defense cho biết những chiếc JLTV của họ đã được thử nghiệm kỹ càng và cho thấy khả năng bảo vệ an toàn như một chiếc xe tăng hạng nhẹ, lớp thép bên ngoài đạt chuẩn xe thiết giáp chống mìn MRAP (Mine Resistant Ambush Protected) và khả năng off-road như một chiếc xe đua địa hình Baja. Thêm vào đó, những chiếc Oshkosh JLTV được biết là cho phép đoàn quân có thể đi qua các địa hình xấu với tốc độ nhanh hơn 70% so với các mẫu xe Oshkosh M-ATV hiện tại.

Các tin khác