Home » Thế Giới » Hoa Kỳ bắt 9 người trục lợi bất chính từ chứng khoán

Hoa Kỳ bắt 9 người trục lợi bất chính từ chứng khoán

Các quan chức Hoa Kỳ cáo buộc một nhóm tin tặc và người giao dịch chứng khoán quốc tế đánh cắp thông tin nội bộ và bỏ túi tới 100 triệu đôla lợi nhuận bất hợp pháp.

saigontin_hoa-ky-bat-9-nguoi-truc-loi-bat-chinh-tu-chung-khoan
9 người ở Hoa Kỳ và Ukraine đã bị truy tố về tội gian lận chứng khoán. Ảnh: saigontin.net

9 người ở Hoa Kỳ và Ukraine đã bị truy tố về tội gian lận. Hơn 20 cá nhân và những công ty khác phải đối mặt với khiếu tố dân sự có liên quan.

Nhà chức trách nói tin tặc đã đánh cắp thông tin tài chính và những thông tin khác từ các công ty đăng tải thông cáo báo chí. Những thành viên của nhóm này đã có thể thực hiện những vụ giao dịch chứng khoán và hợp đồng quyền chọn (option) trước khi thông tin được công bố, cho họ một lợi thế không công bằng, phi pháp và lợi nhuận cao trong giao dịch.

saigontin_hoa-ky-bat-9-nguoi-truc-loi-bat-chinh-tu-chung-khoan -
Trung tâm chứng khoán Hoa Kỳ. Ảnh: saigontin.net

Trong khi đó, đơn kiện của Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Hoa Kỳ SEC trình lên tòa án liên bang ở New Jersey cũng nêu tên các đối tượng nói trên và bổ sung thêm nhiều nhân viên giao dịch chứng khoán tại Mỹ, Ukraine, Pháp và Nga. “Xét về quy mô xâm nhập, số người giao dịch, số chứng khoán được giao dịch và lợi nhuận, có thể nói đây là vụ gian lận vô tiền khoáng hậu”, BBC dẫn lời Chủ tịch SEC Mary Jo White nhận định. Cơ quan này đã xin lệnh tòa án phong tỏa tài sản của các nghi phạm.

Ngày 12/08/2015, PR Newswire khẳng định “rất xem trọng vấn đề bảo mật” và đang hợp tác chặt chẽ với giới điều tra. Marketwired cho biết đã khắc phục lỗi hệ thống và hiện khách hàng của họ “được bảo vệ bằng những biện pháp an ninh, giám sát và phòng ngừa tầm cỡ quốc tế”. Business Wire thì tiết lộ đã thuê một công ty an ninh mạng tiến hành kiểm tra bổ sung hệ thống của công ty.

Các tin khác