Home » Thế Giới » Hoa Kỳ bị tấn công mạng, CIA đưa nhân viên rời khỏi Trung Quốc

Hoa Kỳ bị tấn công mạng, CIA đưa nhân viên rời khỏi Trung Quốc

Cục Tình báo Trung ương Hoa Kỳ (CIA) đã rút nhân viên khỏi Đại sứ quán nước này tại Bắc Kinh vì lo bị lộ sau vụ tin tặc đánh cắp dữ liệu hàng triệu nhân viên chính phủ liên bang Hoa Kỳ.

saigontin_hoa-ky-bi-tan-cong-mang-cia-dua-nhan-vien-roi-khoi-trung-quoc
Văn phòng Quản lý Nhân sự (OPM) của chính phủ Hoa Kỳ. Ảnh: saigontin.net

Động thái này trên được thực hiện theo yêu cầu của CIA là “biện pháp đề phòng”, cụ thể hơn là tránh những vụ tấn công trả thù sau khi tin tặc được cho là tới từ Trung Quốc nắm được dữ liệu của nhiều nhân viên liên bang trong vụ tấn công mạng nhằm vào Văn phòng Quản lý Nhân sự (OPM) của chính phủ Hoa Kỳ.

Hồi đầu năm nay, OPM cho biết tin tặc đã lấy đi khoảng 20 triệu dữ liệu, bao gồm dấu vân tay và mẫu đơn khai an ninh SF-86, của các nhân viên liên bang.

Do vậy, động thái rút nhân viên của CIA được đánh giá là cần thiết nhằm bảo vệ những người này, vốn có thể bị phát hiện thông qua các biện pháp kiểm tra chéo đơn giản.

saigontin_hoa-ky-bi-tan-cong-mang-cia-dua-nhan-vien-roi-khoi-trung-quoc -
Giám đốc điều phối tình báo quốc gia Hoa Kỳ James Clapper. Ảnh: saigontin.net

Dù không có bằng chứng cho thấy những dữ liệu đánh cắp đã được đưa vào khai thác, các quan chức Mỹ nói họ vẫn lo ngại và đã phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết.

Trong tuần này, giám đốc điều phối tình báo quốc gia Hoa Kỳ James Clapper đã bày tỏ nghi ngờ về thỏa thuận chống tấn công trên mạng giữa Mỹ và Trung Quốc được công bố tuần trước nhân chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Mỹ.

Các tin khác