Home » Thế Giới » Hoa Kỳ phóng thích tù nhân bị giam cầm hơn 40 năm

Hoa Kỳ phóng thích tù nhân bị giam cầm hơn 40 năm

Tòa soạn báo Saigontin tại Hoa Kỳ hôm 09/06/2015 đưa tin một thẩm phán liên bang Hoa Kỳ ra lệnh trả tự do cho ông Albert Woodfox, 68 tuổi, người bị biệt giam gần 43 năm về tội giết người.

saigontin_hoa-ky-phong-thich-tu-nhan-bi-giam-cam-hon-40-nam
Albert Woodfox. Ảnh: saigontin.net

Woodfox, 68, tuổi, bị biệt giam sau khi bị cáo buộc tham gia bạo động, dẫn đến cái chết của một cai ngục năm 1972. Theo Saigontin, ông luôn cho rằng mình vô tội, nói rằng ông bị quy tội giết cai ngục vì là thành viên của Đảng Báo đen.

Thẩm phán Mỹ James Brady hôm 08/06/2015 ra lệnh thả ông Woodfox và không phải bị xét xử lần thứ ba về vụ giết người. Woodfox đã hai lần bị xét xử về cái chết của cai ngục, nhưng cả hai bản án đều bị bác. Bang đang tìm cách đưa ra ông xét xử lần ba, nhưng thẩm phán Brady nói phiên xử lần ba có thể sẽ không công bằng.

saigontin_hoa-ky-phong-thich-tu-nhan-bi-giam-cam-hon-40-nam -
Người thân của Albert Woodfox. Ảnh: saigontin.net

Tổ chức Ân xá Quốc tế (AI) ca ngợi quyết định của thẩm phán Brady là “một bước tiến quan trọng hướng tới công lý”. Tuy nhiên, văn phòng chưởng lý bang Louisiana đang tìm cách ngăn chặn quyết định của thẩm phán vì cho rằng ông Woodfox phải chịu trách nhiệm cho hành vi giết người của mình.

Các tin khác