Home » Thế Giới » Hoa Kỳ thêm Đài Loan vào danh sách quốc gia được hỗ trợ

Hoa Kỳ thêm Đài Loan vào danh sách quốc gia được hỗ trợ

Ngân sách quốc phòng Hoa Kỳ tài khóa 2016 được lưỡng viện Quốc hội Hoa Kỳ biểu quyết cho phép bộ Quốc phòng cung cấp phương tiện và huấn luyện cho 7 nước Đông Nam Á bảo vệ an ninh Biển Đông. Điểm đặc biệt là vào giờ chót Đài Loan được đưa vào danh sách này.

saigontin_hoa-ky-them-dai-loan-vao-danh-sach-quoc-gia-duoc-ho-tro
Đải Loan sẽ được Hoa Kỳ chi viện. Ảnh: saigontin.net

Cụ thể, mục 1261 của Luật ngân sách quốc phòng tài khóa (NDAA) 2016 vạch ra một nội dung mới gọi là “Sáng kiến Biển Đông” – lần đầu tiên xuất hiện trong phần “Những vấn đề liên quan đến khu vực châu Á – Thái Bình Dương”. Nó lưu ý rằng, Bộ trưởng Quốc phòng được ủy quyền để cung cấp hỗ trợ và huấn luyện cho Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan, Việt Nam, Brunei, Singapore và vùng lãnh thổ Đài Loan nhằm “mục đích tăng cường an ninh hàng hải và nhận thức về lĩnh vực hàng hải của các nước ven Biển Đông”.

Nội dung của NDAA 2016 cũng đề cập đến việc Hoa Kỳ ủng hộ Đài Loan phù hợp theo đạo luật an ninh chung giữa hai nước còn gọi là “Đạo luật Quan hệ Đài Loan”, mà theo đó, Washington có trách nhiệm đảm bảo cho Đài Loan có một thế trận quốc phòng mạnh mẽ.

Để tránh gây bất bình vô ích cho Bắc Kinh, Hoa Kỳ không mời Đài Loan tham gia vào cuộc tập trận của các quốc gia Vành đai Thái Bình dương, gọi tắt là RIMPAC mặc dù các nhóm gây áp lực yêu cầu. Ngược lại quân đội Đài Loan sẽ phải được tham dự chương trình huấn luyện song phương với quân đội Mỹ.

saigontin_hoa-ky-them-dai-loan-vao-danh-sach-quoc-gia-duoc-ho-tro -
Sức mạnh quân sự của Đài Loan sẽ được tăng cường. Ảnh: saigontin.net

Trước đó, trong một hội thảo tại Washington mới đây có chủ đề “Đài Loan với Biển Đông”, một số chuyên gia tư vấn và hoạch định quốc phòng Mỹ đã cảnh báo đang có một “cơn bão” quân sự hình thành trên Biển Đông và “cơn bão” này liên quan trực tiếp đến Đài Loan. Các ý kiến nhấn mạnh Mỹ cần phải hành động và hành động ngay để ngăn chặn Trung Quốc bành trướng trên Biển Đông, vì nếu để Bắc Kinh tự tung tự tác ở Biển Đông, an ninh của Đài Loan cũng sẽ bị đe dọa.

Các tin khác