Home » Thế Giới » Hoa Kỳ và Cuba đã đạt được thỏa thuận mở cửa lại lãnh sự quán

Hoa Kỳ và Cuba đã đạt được thỏa thuận mở cửa lại lãnh sự quán

Tòa soạn báo Saigontin tại Hoa Kỳ ngày 01/07/2015 đưa tin Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ có phát biểu tại Nhà Trắng, xác nhận việc đàm phán với Cuba để mở lại đại sứ quán của hai nước tại Washington và Havana đã hoàn tất, các nguồn tin ngoại giao cho biết.

Hồi tháng 12.2014, Tổng thống Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro đã nhất trí về việc bình thường hóa quan hệ hai nước sau 5 thập niên “đóng băng”. Chính quyền ông Obama cũng đã xóa Cuba ra khỏi danh sách những quốc gia tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố hồi tháng 5.

saigontin_hoa-ky-va-cu-ba-dat-duoc-thoa-thuan-mo-cua-lai-lanh-su-quan
Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Cuba. Ảnh: saigontin.net

Các cuộc khảo sát gần đây cho thấy đa số người dân Mỹ ủng hộ nỗ lực của Tổng thống Obama trong việc cải thiện quan hệ với Cuba.

Các cuộc điều tra thăm dò dư luận cho thấy phần lớn người Mỹ ủng hộ những nỗ lực tái thiết quan hệ với Cuba của chính quyền ông Obama.


Lãnh sự quán Cuba trên đất Hoa Kỳ . Ảnh: saigontin.net

Tuy nhiên quốc đảo Cuba vẫn đang phải gánh chịu các lệnh cấm vận thương mại do Hoa Kỳ áp lên nước này từ năm 1962. Ông Obama đã kêu gọi Quốc hội Hoa Kỳ gỡ bỏ cấm vận với Cuba nhưng việc này đang vấp phải phản ứng gay gắt từ phía các nghị sỹ Cộng Hòa.

Các tin khác