Home » Thế Giới » Hoa Kỳ và Nga chung tay giải quyết vấn đề Syria

Hoa Kỳ và Nga chung tay giải quyết vấn đề Syria

Washington sẵn sàng làm việc với Moscow và Tehran, nhằm cố gắng kết thúc hơn 4 năm nội chiến ở Syria.

saigontin_hoa-ky-va-nga-chung-tay-giai-quyet-van-de-syria
Hoa Kỳ và Nga chung tay giải quyết vấn đề Syria. Ảnh: saigontin.net

“Mỹ sẵn sàng hợp tác với bất cứ quốc gia nào, trong đó có cả Nga và Iran để giải quyết cuộc xung đột” – Saigontin dẫn lời Tổng thống Obama cho biết. Sau đó, ông Obama và ông Putin gặp song phương để thảo luận về khủng hoảng Syria. Ông Putin mô tả cuộc gặp “đầy tính xây dựng và thẳng thắn”.

Tuy vậy, sự bất đồng trong quan điểm về tương lai của Tổng thống Syria Bashar al-Assad lại làm dấy lên câu hỏi rằng làm thế nào Tổng thống Obama và Putin có thể tìm ra một cách thức chung để giải quyết xung đột.

“Thực tế là một sự thỏa hiệp cần thiết phải đạt được để tiêu diệt ISIL”, ông Obama khẳng định, nhắc tới tên gọi mà Nhà Trắng thường dùng đối với Tổ chức Hồi giáo tự xưng (IS). “Nhưng một chính phủ chuyển giao từ tay chính phủ Assad với nhà lãnh đạo mới mới giúp chấm dứt tình trạng hỗn loạn tại Syria và người dân nơi đây có thể bắt đầu xây dựng lại đất nước.

saigontin_hoa-ky-va-nga-chung-tay-giai-quyet-van-de-syria -
Nga tìm cách tiến tới với Hoa Kỳ về vấn đề Syria. Ảnh: saigontin.net

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Iran Hassan Rouhani đã nêu rõ lập trường cho giải pháp nêu trên. Cả ông Putin và ông Hassan đều nhấn mạnh ưu tiên hàng đầu là “loại bỏ” IS.

“Giữa cái xấu và cái xấu hơn, chúng ta buộc phải chọn cái ít xấu hơn,” ông Hassan nói.

Các tin khác