Home » Thế Giới » Hoa Kỳ xuất hiện loại ma túy nguy hiểm Flakka

Hoa Kỳ xuất hiện loại ma túy nguy hiểm Flakka

Một loại ma túy mới mang tên “flakka,” một hợp chất cực kỳ nguy hiểm, đang thịnh hành ở Florida, Tennessee, Kentucky, Ohio và nhiều nơi khác tại Hoa Kỳ. Theo báo Kansas City Star, hiện các bệnh viện ngày càng tiếp nhận nhiều ca cấp cứu hoặc chết do quá liều của loại ma túy này.


Flakka. Ảnh: saigontin.net

Tháng trước, ở Fort Lauderdale, 1 người đàn ông đã phá cửa trước của 1 hộ dân và nói với Cảnh sát rằng ông ta đang phê flakka. Vài tuần sau, 1 người đàn ông khác sau khi dùng flakka tự gây thương tích khi lao vào hàng rào trước đồn cảnh sát. Ở Lake Worth, 1 người đàn ông sau khi say flakka đã cầm súng, không mặc quần áo đứng trên mái nhà và lải nhải: “Tôi thấy thật tuyệt vời, tôi thấy mình đang lên tiên”.

Flakka là loại ma túy có thể hít bằng mũi, hút, tiêm hoặc nuốt. Nó có thể kết hợp với các loại ma túy khác nhẹ hơn như cần sa. Flakka chủ yếu được tinh chế từ hóa chất alpha PVP, tổng hợp amphetamine thành cathinone. Cathinone là hóa chất chiết xuất từ lá cây khat gây nghiện được trồng hoặc mọc phổ biến ở khu vực Trung Đông và Somali. Năm 2012, sau khi dùng flakka chứa cathinone, 1 đối tượng nghiện ở Miami đã cắn nát mặt 1 người đàn ông. Tác hại lập tức và lâu dài của cathinone có thể mạnh hơn ma túy đá và cocaine.

Một liều rẻ nhất của flakka khoảng 5 USD, song tác dụng có thể kéo dài từ 3 giờ đến 3 ngày. Một kẻ buôn bán flakka chỉ cần bỏ ra vài nghìn USD đầu tư ban đầu là có thể kiếm lãi gấp cả chục lần. Chính vì thế mà flakka đang lan truyền mạnh ở Florida, gây ra những hậu quả khôn lường.

saigontin_hoa-ky-xuat-hien-loai-ma-tuy-nguy-hiem-Flakka -
Flakka là loại ma túy có thể hít bằng mũi, hút, tiêm hoặc nuốt. Ảnh: saigontin.net

Các bác sĩ chuyên khoa đã mô tả cụ thể về hiểm họa flakka. Sử dụng flakka liều cao có thể dẫn đến những biến chứng sức khỏe nghiêm trọng như tăng nhịp tim, kích động, cực kỳ hung hăng và rối loạn tâm thần. Có những nạn nhân xé toạc quần áo và chạy ra đường với những hành vi dữ dội. Chẳng hạn như năm 2012, một người đàn ông ở Miami đã cắn vào mặt của một người khác khi đang trong cơn ảo giác. Cảnh sát và các nhân viên y tế thường phải huy động 4-5 người mới có thể khống chế được những nạn nhân lên cơn. Nếu không được can thiệp y tế kịp thời, những người nghiện này sẽ chết.

Các tin khác