Home » Thế Giới » Hungary chỉ trích Croatia về người nhập cư

Hungary chỉ trích Croatia về người nhập cư

Croatia gửi ít nhất 1.000 di dân sang Hungary bằng tàu lửa và xe buýt hôm thứ Sáu sau khi nói rằng họ không còn có thể đăng ký hoặc tiếp nhận những người mới đến.

saigontin_Hungary-chi-trich-croatia-ve-nguoi-nhap-cu
Người nhập cư chen chúc lên tàu sang Hungary. Ảnh: saigontin.net

Hơn 20.000 người tị nạn, phần đông chạy trốn cuộc chiến ở Syria, đã đổ về Croatia từ đầu tuần này sau khi Hungary dùng rào thép, hơi cay và vòi rồng tại biên giới với Serbia để ngăn cản họ tiến vào Liên minh châu Âu (EU).

Cuộc khủng hoảng đang khiến lãnh đạo EU chia rẽ sâu sắc. Hungary mới đây buộc tội Croatia “vi phạm chủ quyền” khi gửi nhiều xe buýt và tàu hỏa chở người tị nạn vượt qua biên giới chung hai nước. Hungary còn dọa sẽ ngăn chặn việc Croatia gia nhập khối Schengen.

saigontin_Hungary-chi-trich-croatia-ve-nguoi-nhap-cu -
Châu Âu đau đầu với nạn nhập cư. Ảnh: saigontin.net

“Croatia đã khiến không chỉ Hungary mà cả Liên minh châu Âu EU thất vọng, họ đã từ bỏ tất cả các cam kết pháp lý liên quan”, Saigontin dẫn lời người phát ngôn chính phủ Hungary Zoltan Kovacs nói hôm nay.

Ông Kovacs cho rằng Croatia đã không giúp bảo vệ biên giới của khối một cách thích đáng bằng cách “vẫn tiếp tục” đưa người di cư đến biên giới của Hungary.

Riêng ngày hôm qua, Zagreb đã đưa khoảng 8.000 người tới biên giới, ông Gyorgy Bakondi, cố vấn an ninh cấp cao của Hungary cho biết.

Các tin khác