Home » Thế Giới » Iraq dùng chiến đấu cơ F-16 của Hoa Kỳ không kích IS

Iraq dùng chiến đấu cơ F-16 của Hoa Kỳ không kích IS

Theo Lầu Năm Góc cho biết, Iraq đã sử dụng máy bay tiêm kích phản lực F-16 để chống ại Nhà nước Hồi giáo tự xưng đang hoạt động tại Iraq và Syria ISIL.

saigontin_Iraq-dung-chien-dau-co-f-16-cua-hoa-ky-khong-kich-is
Chiến đấu cơ F-1. Ảnh: saigontin.net

“Đã có 15 cuộc không kích được tiến hành trong 4 ngày qua”, Saigontin dẫn phát biểu của Trung tướng Anwar Hama Amin, Tư lệnh không quân Iraq, tại một cuộc họp báo ở Baghdad. Ông Amin cũng cho biết quân đội đã dùng “vũ khí thông minh” trong đợt không kích lần này, nhưng không nói rõ là loại nào.

Cũng có mặt tại buổi họp báo, Bộ trưởng Quốc phòng Iraq, ông Khaled al-Obaidi cho biết chiến dịch không kích đã giành được “những kết quả quan trọng” và phi đội F-16 sẽ có “tác động đối với việc triển khai các chiến dịch trong tương lai”.

Tư lệnh không quân Iraq Amin cho hay chiến dịch diễn ra tại 2 tỉnh nằm ở phía bắc thủ đô Baghdad.

saigontin_Iraq-dung-chien-dau-co-f-16-cua-hoa-ky-khong-kich-is -
Trung tướng Anwar Hama Amin, Tư lệnh không quân Iraq. Ảnh: saigontin.net

Bốn chiếc máy bay F-16 đầu tiên được Hoa Kỳ đưa tới Iraq hồi tháng 7. Washington cam kết bán cho Baghdad tổng cộng 36 chiếc. Các chuyên gia vũ khí cho biết máy bay F-16 hiện đại hơn nhiều so với các máy bay chiến đấu khác của quân đội Iraq vốn chủ yếu dựa vào những chiếc chiến đấu cơ Sukhoi Su-25 cũ kỹ.

Tuy nhiên các nhà quan sát đánh giá máy bay F-16 không phải là “vũ khí thay đổi cục diện” ở Iraq. Thời gian qua liên minh quốc tế liên tục không kích IS bằng các máy bay hiện đại nhưng vẫn chưa thể làm suy giảm sức mạnh của IS ở Iraq và Syria.

Các tin khác