Home » Thế Giới » Iraq thề xóa sổ ISIS ra khỏi đất nước năm sau

Iraq thề xóa sổ ISIS ra khỏi đất nước năm sau

Sự hiện diện của phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Iraq sẽ hoàn toàn bị triệt tiêu vào năm 2016, Thủ tướng nước này Haider al-Abadi tuyên bố sau thắng lợi lớn của lực lượng chính phủ.

Quân đội Iraq sáng 28/12/2015 đã treo cờ để ăn mừng chiến thắng tại tòa nhà chính phủ tại thành phố Ramadi, phía tây thủ đô Baghdad, mà quân đội Iraq vừa giành lại được từ phiến quân IS. Ramadi bị IS chiếm đóng trong suốt thời gian qua tính từ tháng 5 năm nay.


Binh sĩ Iraq tấn công ISIS tại Ramadi. Ảnh: saigontin.com

“2016 sẽ là năm quan trọng và giành chiến thắng cuối cùng trước IS khi sự hiện diện của IS sẽ bị xóa sổ”, Thủ tướng Abadi phát biểu trên kênh truyền hình nhà nước Iraq. “Chúng ta sẽ giải phóng Mosul và đây sẽ là trận đánh quyết tử cuối cùng tiêu diệt IS”, ông Abadi tuyên bố. Mosul, thành phố quan trọng nằm ở phía bắc Iraq, đã rơi vào tay IS từ tháng 6/2014.

Việc quân đội Iraq đã giành lại được Ramadi, thủ phủ tỉnh Anbar nằm trọn trong thung lũng sông Euphrates phía tây thủ đô Baghdad, đánh dấu một sự thay đổi quan trọng cho các lực lượng quân đội do Mỹ đào tạo. Các binh lính Iraq cũng được quay trên kênh truyền hình hôm thứ Hai khi giết một con cừu để ăn mừng chiến thắng.

Môt số nơi bên trong Ramadi vẫn còn các tay súng IS nhưng không có sự phản kháng và nhiệm vụ chính của lực lượng an ninh Iraq là rà tìm và gỡ vô số bẫy và bom mà IS đã để lại.


Ảnh: saigontin.com

“Daesh đã cài hơn 300 thiết bị nổ trên đường phố và trong các khu phức hợp chính phủ” – chuẩn tướng Majid al-Fatlawi cho biết.

Một số quan chức địa phương cho biết IS cũng sử dụng thường dân làm lá chắn sống để thoát ra ngoài Ramadi khi bị quân đội Iraq truy đuổi.

Các nhà chức trách Iraq cũng không tiết lộ con số thương vong nhưng các bác sĩ nói với Saigontin rằng gần 100 lính chiến đấu của chính phủ bị thương và được đưa đến các bệnh viện tại Baghdad hôm 27/12/2015.

Các tin khác