Home » Thế Giới » IS chiêu dụ người Hồi giáo Trung Quốc bằng bài hát quan thoại

IS chiêu dụ người Hồi giáo Trung Quốc bằng bài hát quan thoại

Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) vừa khởi động chiến dịch chiêu mộ người Hồi giáo từ Trung Quốc để gia nhập cuộc “thánh chiến” tại Syria và Iraq. Sự việc này diễn ra giữa lúc Bắc Kinh tăng cường kêu gọi sự hợp tác quốc tế chống lại chủ nghĩa khủng bố.

saigontin_is-chieu-du-nguoi-hoi-giao-trung-quoc-bang-bai-hat-quan-thoai
Đạo Hồi ở Trung Quốc chiếm 1%, 2% dân số. Ảnh: saigontin.com

Saigontin đưa tin bài hát dài 4 phút được viết dưới hình thức “nasheed” – một bài thánh ca cappella của người Hồi giáo – xuất hiện trên mạng vào ngày chủ nhật (06/12/2015), theo Nhóm tình báo SITE (một tổ chức giám sát và theo dõi các nhóm thánh chiến trên internet).

Điệp khúc có đoạn như sau: “Chúng ta là Mujahid, những kẻ thù không biết xấu hổ của chúng ta hoảng sợ khi đứng trước chúng ta”. Các bài hát của IS không thể sử dụng các nhạc cụ hỗ trợ bởi nhóm Hồi giáo cực đoan này cấm sử dụng nhạc cụ.

Không rõ bài hát này sẽ truyền tới những người Hồi giáo ở Trung Quốc như thế nào khi mà không gian mạng ở Trung Quốc được biết là bị kiểm soát chặt chẽ và được chính phủ bảo vệ. Bài hát này là một trong nhiều trường hợp xuất hiện bằng tiếng Quan thoại. Người Hồi giáo là một nhóm người thiểu số tại Trung Quốc, chỉ chiếm 1-2% (hơn 21 triệu người) dân số nước này, theo một nghiên cứu năm 2009 của Trung tâm Nghiên cứu Pew.

saigontin_is-chieu-du-nguoi-hoi-giao-trung-quoc-bang-bai-hat-quan-thoai -
Ảnh: saigontin.com

Phản ứng với bài hát của IS, Bắc Kinh hôm qua kêu gọi tăng cường hợp tác toàn cầu trong cuộc chiến chống khủng bố.

“Đối mặt với khủng bố, không nước nào có thể hoạt động một mình, và cộng đồng quốc tế nên xích lại gần nhau, hợp tác tấn công vào mọi hình thức của chủ nghĩa khủng bố”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh nói.

Trong một cuộc họp báo khác hôm qua, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trình Quốc Bình cho biết Bắc Kinh đã tham gia vào chương trình hợp tác quốc tế chống khủng bố với Moscow và Washington, nhưng không nêu rõ chi tiết.

“Hiện những quốc gia có liên quan đang chủ động phối hợp và tham vấn về các hoạt động chống IS ở Syria, và đã đạt được tiến bộ nhất định trong việc chống khủng bố”, ông Trình nói.

Các tin khác