Home » Thế Giới » IS huấn luyện chiến binh nhí đánh bom liều chết ở Iraq

IS huấn luyện chiến binh nhí đánh bom liều chết ở Iraq

Báo Saigontin ngày 01/06/2015 đưa tin các chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS) đã bắt cóc khoảng 500 trẻ em ở hai tỉnh của Iraq và đưa các em tới các căn cứ của chúng ở cả Iraq lẫn Syria. Giới chức Iraq quan ngại, IS có thể lợi dụng những trẻ em này làm bia đỡ đạn trong các cuộc tấn công khủng bố.

saigontin_is-huan-luyen-chien-binh-nhi-danh-bom-lieu-chet-tai-iraq
một chiến binh nhí của IS. Ảnh: saigontin.net

IS còn cung cấp vũ khí và huấn luyện những đứa trẻ cách chiến đấu. Rehab al-Abouda, người đứng đầu Ủy ban vì Phụ nữ, Gia đình và Trẻ em Iraq, hồi tháng trước tiết lộ IS đã bắt nhiều bé trai phải đấu súng với lực lượng an ninh chính phủ Iraq.

Theo một cuộc điều tra hồi năm ngoái, IS đã đẩy mạnh việc ép buộc trẻ em tham gia chiến đấu cho tổ chức tại khắp các địa điểm chúng nằm quyền kiểm soát ở Iraq và Syria. Những đứa trẻ, chỉ 10 đến 12 tuổi, bị lạm dụng trong nhiều vai trò khác nhau, là chiến binh, người đưa tin, gián điệp, lính gác, thực hiện nhiệm vụ ở các trạm kiểm soát và cả những công việc nội bộ như nấu ăn, lau dọn, đôi khi phải chăm sóc y tế cho những kẻ bị thương hoặc thậm chí trở thành bia đỡ đạn hoặc “bình máu di động” cho các chiến binh IS.

saigontin_is-huan-luyen-chien-binh-nhi-danh-bom-lieu-chet-tai-iraq -
Trẻ em và phụ nữ là đối tượng bị bắt cóc tại Syria và Iraq. Ảnh: saigontin.net

Trước đó hồi tháng 4, IS đã tấn công các trường học ở những khu vực lân cận TP Mosul (Iraq) là al-Qayyarah, al-Shura, Badoush và al-Baaj, bắt cóc khoảng 120 học sinh. Cho đến nay chưa rõ số phận các em này.

Các tin khác