Home » Thế Giới » Kẻ cầm đầu Al-Qaeda kêu gọi chống Nga, phương Tây

Kẻ cầm đầu Al-Qaeda kêu gọi chống Nga, phương Tây

Thủ lĩnh Al-Qaeda Ayman al-Zawahiri ngày 01/11/2015 lên tiếng kêu gọi những người ủng hộ các chiến binh Hồi giáo đoàn kết chống lại các mối đe dọa từ phương Tây và Nga tại Syria và Iraq.

saigontin_ke-cam-dau-Al-Qaeda-keu-goi-chong-nga-phuong-tay
Ayman al-Zawahiri. Ảnh: saigontin.net

“Người Mỹ, Nga, Iran, Alawy, và Hezbollah đang cùng nhau chống lại chúng ta – có phải chúng ta không đủ khả năng để dừng lại cuộc chiến giữa chính chúng ta và tập trung mọi nguồn lực chống lại họ?” Zawahri phát biểu trong một đoạn ghi âm được đăng tải trên Internet ngày 01/11/2015.

“Hỡi các anh em chiến binh thánh chiến của tôi ở tất cả mọi nơi và trong tất cả các nhóm… chúng ta đang phải đối mặt với sự xâm lược từ Mỹ, Châu Âu, và Nga… vì vậy, chúng ta nên đoàn kết cùng nhau thành một thể thống nhất từ miền Đông Turkistan tới Morocco” – Zawahri kêu gọi.

saigontin_ke-cam-dau-Al-Qaeda-keu-goi-chong-nga-phuong-tay -
Khủng bố Al-Qaeda tại Iraq. Ảnh: saigontin.net

Không rõ đoạn ghi âm này được thực hiện lúc nào, nhưng có thể là sau thời điểm Nga tiến hành không kích ở Syria. Reuters cũng nhận định, đoạn ghi âm được công bố mới nhất này cho thấy “sự đoàn kết hơn” giữa al-Qaeda và IS.

Trước đó, IS cũng đã kêu gọi một cuộc thánh chiến chống cả Nga và Mỹ để đáp trả các chiến dịch không kích mà Nga, Mỹ tiến hành tại Syria nhằm vào lực lượng cực đoan này.

Các tin khác