Home » Thế Giới » Kẻ cầm đầu IS hô hào đứng lên chiến đấu

Kẻ cầm đầu IS hô hào đứng lên chiến đấu

Báo Saigontin ngày 15/05/2015 cho hay Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tung ra một đoạn băng ghi âm giọng nói của thủ lĩnh nhóm này, Abu Bakr al-Baghdadi kêu gọi người Hồi giáo cầm vũ khí nổi dậy.

Đoạn ghi âm được kênh tuyên truyền al-Furqan của IS phát thanh và đăng tải trên nhiều trang mạng. Tính xác thực và ngày tháng của đoạn ghi âm này vẫn chưa được kiểm tra.

saigontin_ke-cam-dau-is-ho-hao-dung-len-chien-dau
Thủ lĩnh của IS-Abu Bakr al-Baghdadi. Ảnh: saigontin.net

“Chúng tôi kêu gọi mỗi người dân Hồi giáo ở mọi nơi di dân đến “Vương quốc Hồi Giáo” tại Iraq và Syria hoặc chiến đấu tại đất nước họ cho dù đó là ở đâu đi chăng nữa”, BBC dẫn lời kêu gọi của al-Baghdadi được dịch ra 5 ngôn ngữ khác nhau trong băng ghi âm.

Baghdadi cũng đe dọa chính quyền Arab Saudi mà y xem là kẻ thù rằng thời đại của họ “sắp kết thúc” và ảnh hưởng của IS trong cộng đồng người Hồi giáo dòng Sunni đang ngày càng gia tăng.

Baghdadi từng đưa ra một số thông điệp ghi âm kể từ khi tuyên bố thành lập IS nhưng chỉ xuất hiện một lần trong video sau khi nhóm khủng bố chiếm giữ thành phố Mosul của Iraq hồi năm ngoái.

saigontin_ke-cam-dau-is-ho-hao-dung-len-chien-dau -
Khủng bố IS. Ảnh: saigontin.net

Các phiến quân của IS cho hay họ thường xuyên nhìn thấy y trên chiến trường, chỉ đạo cuộc chiến hoặc kiểm tra các chiến binh. Y bị thương trong một trận chiến ở Syria năm ngoái.

Hiện vẫn chưa xác định được thời gian Baghdadi thực hiện đoạn ghi âm trên. Tuy nhiên, theo nguồn tin của VNCentral, nếu căn cứ vào việc Baghdadi nhắc đến các diễn biến ở Yemen, có thể đoạn ghi âm này được thực hiện gần cuối tháng 03/2015.

Các tin khác