Home » Thế Giới » Kẻ chủ mưu thảm sát tòa soạn Charlie Hebdo đã bị Mỹ bắn chết

Kẻ chủ mưu thảm sát tòa soạn Charlie Hebdo đã bị Mỹ bắn chết

Tòa soạn báo Saigontin tại Hoa Kỳ ngày 08/05/2015 đưa tin Nasr bin Ali al-Ansi, một thủ lĩnh của Al-Qaeda tại Yemen, kẻ nhận trách nhiệm vụ tấn công tòa soạn Charlie Hebdo của Pháp hồi đầu năm, bị tiêu diệt trong cuộc không kích của Mỹ.

Al-Ansi đã xuất hiện trong một số băng hình của AQAP trước kia, trong đó có đoạn video tuyên bố nhận trách nhiệm về vụ tấn công tòa soạn tạp chí châm biếm Charlie Hebdo tại Paris ngày 07/01/2015 làm 12 người thiệt mạng.

saigontin_ke-chu-muu-tham-sat-toa-soan-Charlie Hebdo-da-bi-my-ban-chet
Kẻ chủ mưu Nasr bin Ali al-Ansi. Ảnh: saigontin.net

Trong đoạn băng dài 11 phút này, thủ lĩnh al-Ansi nói nhóm AQAP – một trong những nhánh nguy hiểm nhất của mạng lưới khủng bố al-Qaeda – “đã lựa chọn mục tiêu, lên kế hoạch và tài trợ” cho vụ tấn công Charlie Hebdo khiến cả nước Pháp rúng động.

Trước đó, al-Ansi cũng từng tuyên bố trong một đoạn video rằng AQAP chịu trách nhiệm về vụ sát hại con tin người Mỹ Luke Somers sau khi quân đội Mỹ thất bại trong một chiến dịch giải cứu con tin hồi cuối năm 2014.

saigontin_ke-chu-muu-tham-sat-toa-soan-Charlie Hebdo-da-bi-my-ban-chet

Luke Somers
Con tin người Mỹ Luke Somers. Ảnh: saigontin.net

Somers, 33 tuổi, đã bị AQAP bắt giữ trong một năm trời trước khi các lực lượng Mỹ lên kế hoạch giải cứu anh nhưng thất bại.

Mỹ hiện vẫn tiếp tục không kích để truy quét những kẻ khủng bố ở một số nước Tây Á, châu Phi và Trung Đông. Al-Qeada và Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) được coi là mối đe dọa chính. Chúng đã tiến hành nhiều vụ khủng bố ở một số nước được coi là đồng minh của Mỹ.

Các tin khác