Home » Thế Giới » Khủng bố al-Qaeda ở Somalia dọa tấn công Mỹ, Anh và Canada

Khủng bố al-Qaeda ở Somalia dọa tấn công Mỹ, Anh và Canada

Nguồn tin của báo Saigontin hôm 23/02/2015 cho biết nhóm khủng bố Al-Shabaab tại Somalia có liên hệ với mạng lưới khét tiếng Al-Qaeda đã tung một đoạn băng hình đe dọa tấn công một số trung tâm mua sắm đông đúc nhất tại Anh, Mỹ, Canada. An ninh tại các nước trên đang được tăng cường để đối phó với nguy cơ khủng bố.

Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Jeh Johnson nhận định lời đe dọa trên cho thấy chủ nghĩa khủng bố đã diễn biến đến “một giai đoạn mới”, mà từ đây những phần tử thánh chiến độc lập tại các nước phương Tây sẽ tăng cường tiến hành các vụ tấn công khủng bố tại chính quê hương mình.

saigontin_khung-bo-al-Qaeda-o-Somalia-doa-tan-cong-my-anh-va-canada
Ảnh : saigontin.net

Bộ trưởng Johnson cho biết, đây là lúc chúng ta cần phải mở rộng thêm về khái niệm khủng bố toàn cầu và chống khủng bố.

“Các tổ chức khủng bố như là IS (Nhà nước Hồi giáo tự xưng), al-Shabab, AQAP (al Qaeda trên bán đảo Arab) đang công khai kêu gọi các cuộc tấn công thông qua mạng internet, video, ấn phẩm được phát hành… Điều này có nghĩa là bên cạnh việc chống khủng bố về mặt quân sự, chính quyền mỗi nước cũng cần có những tác động nhất định đến pháp luật và an ninh quốc gia nhằm chống lại chủ nghĩa cực đoan ngay chính trong đất nước của mình”, ông Johnson nói

Trung tâm thương mại Mall of America là địa điểm nổi bật của khu đô thị Minneapolis-St Paul, nơi tập trung đông nhất người Somalia nhập cư ở Mỹ. Giới chức địa phương cho biết trong những năm gần đây hàng chục công dân Mỹ gốc Somalia đã rời khu vực này để tới Trung Đông và châu Phi tham gia các nhóm Hồi giáo vũ trang.

saigontin_khung-bo-al-Qaeda-o-Somalia-doa-tan-cong-my-anh-va-canada -
Ảnh : saigontin.net

Tổ chức Hồi giáo cực đoan Al-Shabaab chủ yếu hoạt động ở miền Nam Somalia và bị Mỹ liệt vào “danh sách đen khủng bố” vào năm 2008. Tới năm 2012, nhóm này tuyên bố hợp tác cùng mạng lưới al-Qaeda.

Tháng 9-2013, Al-Shabaab từng tiến hành vụ tấn công khủng bố kinh hoàng nhằm vào Trung tâm thương mại Westgate ở thủ đô Nairobi của Kenya làm 67 người thiệt mạng và 175 người bị thương.

Các tin khác