Home » Thế Giới » Khủng bố đánh bom Istanbul, hàng chục thương vong

Khủng bố đánh bom Istanbul, hàng chục thương vong

Theo chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ, vụ nổ xảy ra vào sáng 12/01/2016 làm 10 người chết và 15 người bị thương có thể là một vụ khủng bố.


Hiện trường vụ đánh bom. Ảnh: saigontin.com

Đài CNN Turk đưa tin trong số những người bị thương có khách du lịch Đức và Na Uy. Một nhân viên công ty du lịch giấu tên nói một nhóm du khách từ Đức đã có mặt tại khu vực khi vụ nổ xảy ra, nhưng không rõ liệu có ai trong số đó bị thương hay không.

Đài truyền hình Haberturk của Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng có thể một kẻ đánh bom tự sát đã kích nổ, nhưng tuyên bố chưa được xác nhận. Hiện chưa có phát ngôn chính thức về nguyên nhân vụ nổ tại khu du lịch lớn ở thành phố đông dân nhất Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, AFP dẫn lời một quan chức giấu tên của nước này nói giới chức nghi ngờ có “mối liên hệ với khủng bố” trong vụ việc chết người.

Phóng viên tại Berlin đưa tin, phát biểu trong cuộc họp báo ở Berlin, Thủ tướng Merkel nói: “Chúng ta phải thấy rằng khủng bố đã xảy ra tại Istanbul, Paris, Tunis và cũng đã xảy ra ở cả Ankara. Điều đó cho thấy chủ nghĩa khủng bố quốc tế ngày nay một lần nữa thể hiện bộ mặt thật tàn ác và vô nhân đạo”.


Ảnh: saigontin.com

Thủ tướng Merkel bày tỏ chia sẻ với thân nhân các nạn nhân cũng như với những người bị thương trong vụ khủng bố này, khẳng định Berlin sẽ làm hết sức và tổ chức hỗ trợ một cách nhanh chóng nhất có thể với Thổ Nhĩ Kỳ. Nhà lãnh đạo Đức cũng hối thúc cần nhanh chóng điều tra các thông tin liên quan tới vụ tấn công này. Trong tối 12/01/2016, bà cũng đã điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu để trao đổi về vụ đánh bom ở Istanbul.

Phó thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurtulmus cho biết dựa vào những phần thi thể ở hiện trường, kẻ đánh bom được xác định là có quốc tịch Syria sinh năm 1988. Theo ông, kẻ này mới từ Syria sang Thổ Nhĩ Kỳ và không có tên nằm trong danh sách các phiến quân cần theo dõi.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu nói kẻ đánh bom là một thành viên thuộc Nhà nước Hồi giáo (IS). Hai quan chức an ninh cấp cao trước đó cũng nhận định có khả năng cao IS đứng sau vụ việc.

Các tin khác