Home » Thế Giới » Liên hợp quốc thông qua giải pháp cho vấn đề Syria

Liên hợp quốc thông qua giải pháp cho vấn đề Syria

Ngày 18/12/2015, 5 cường quốc thuộc Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) đã đồng ý một dự thảo nghị quyết nhằm giải quyết hòa bình cho Syria, theo đó tiến trình hòa bình cho Syria sẽ bắt đầu được xây dựng từ tháng 01/2016.

saigontin_lien-hiep-quoc-thong-qua-giai-phap-cho-van-de-syria
Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Ảnh: saigontin.com

Phát biểu sau khi Hội đồng Bảo an thông qua nghị quyết, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nhấn mạnh: “Hội đồng Bảo an đã phát đi thông điệp rõ ràng tới tất cả các bên liên quan rằng đã đến lúc cần chấm dứt đổ máu tại Syria và đặt nền móng cho một chính phủ mới mà người dân Syria ủng hộ”.

Bản nghị quyết được thông qua sau khi Nga và Mỹ ký kết vào nội dụng văn bản. Nga và Mỹ là hai cường quốc vốn có quá nhiều bất đồng về tình hình Syria, nơi tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đang kiểm soát một vùng lãnh thổ rộng lớn.

Ngoại trưởng Kerry nêu rõ vẫn còn đó những khác biệt về tương lai của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, một đồng minh thân cận của Nga và Iran. Trong khi đó, phương Tây muốn ông Assad phải ra đi.

“Chúng ta không ảo tưởng về trở ngại vẫn tồn tại. Đây rõ ràng là sự khác biệt lớn nhất trong cộng đồng quốc tế, đặc biệt liên quan đến tương lại của Tổng thống Assad”, Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh.

saigontin_lien-hiep-quoc-thong-qua-giai-phap-cho-van-de-syria -
Ảnh: saigontin.com

Đồng quan điểm đó, ngày 18/12/2015, tổng thống Mỹ Barack Obama tái khẳng định lập trường của Mỹ cho rằng tổng thống Syria Bashar al-Assad phải từ chức. Ông Obama cảnh báo sẽ không thể có hòa bình cho Syria nếu quốc gia này không có một chính quyền hợp pháp.

Ông Obama phát biểu tại một cuộc họp báo cuối năm: “Tôi nghĩ ông Assad sẽ phải từ chức để quốc gia này (Syria) không còn đổ máu nữa, để tất cả các bên liên quan có thể tiếp tục vận hành theo cùng một hướng”.

Các tin khác