Home » Thế Giới » Lũ lụt ở miền nam Carolina, nhiều nhân mạng thương vong

Lũ lụt ở miền nam Carolina, nhiều nhân mạng thương vong

Cơn bão Joaquin đã đổ bộ và gây mưa lớn kéo dài tại Mỹ trong 4 ngày qua, khiến các bang phía Nam Carolina và Bắc Carolina bị lũ lụt nghiêm trọng. Hiện, đã có ít nhất 9 người thiệt mạng và hàng trăm người phải đi sơ tán.

Cơn bão này sau khi quét qua bang Bahamas đã gây lũ lụt và mất điện diện rộng với sức gió lên đến 250km/h. Còn riêng lại Carolina, hàng loạt đường xá, khu dân cư chìm trong biển nước cao đến hơn 40cm, có nơi lên tới 65cm trong 17 tiếng đồng hồ. Chỉ trong buổi chiều ngày hôm 04/10/2015, đã có tới 375 vụ va chạm xe hơi và hơn 750 tài xế buộc phải gọi điện tới trung tâm cứu hộ cầu cứu.

saigontin_lu-lut-o-mien-nam-Carolina-nhieu-nhan-mang-thuong-vong
Đường xá và xe cộ hư hỏng nặng sau cơn bão. Ảnh: saigontin.net

Cho đến hiện tại, mưa vẫn tiếp tục diễn ra tại khu vực này khiến cho giao thông bị cản trở nghiêm trọng. Người dân được khuyến cáo không nên ra ngoài nếu không có việc cần thiết. Theo ghi nhận, đã có 9 trường hợp tử vong vào đêm ngày hôm qua do tình trạng mưa lũ kéo dài, trong đó có một người bị cây đè chết.

Theo ông Joe Cashon, phát ngôn viên lực lượng cảnh sát quốc gia miền nam Carolina, gần 1.500 lính được triển khai đến gần như mọi nơi trên bờ biển Đại Tây Dương để phục vụ công tác cứu hộ và ngăn lũ.

Phát biểu với báo giới, tướng Rich Neely, chỉ huy Cục cảnh sát Quốc gia cho biết: “lực lượng cảnh sát quốc gia ở miền Nam Carolina sẽ tiếp tục ứng phó với cơn lũ lịch sử đang diễn ra ở tiểu bang này”.

Ông cũng nói thêm rằng nhiệm vụ trung tâm chính là sự an toàn của người dân. Ngoài máy bay trực thăng, lực lượng cảnh sát cũng cung cấp nhiều xe cứu hộ chuyên dụng để vận chuyển người và hàng hoá đến nơi an toàn.

saigontin_lu-lut-o-mien-nam-Carolina-nhieu-nhan-mang-thuong-vong -
Đã có 9 người chết trong cơn lũ lụt. Ảnh: saigontin.net

Tại South Carolina hôm Chủ Nhật, mực nước mưa cao tới 24 inch ở Mount Pleasant, gần 20 inch ở khu vực xung quanh Charleston, và hơn 18 inch ở khu vực Gills Creek của Columbia, theo ông Ward cho biết.

Trong khi đó, ông Steven Pfaff, thuộc Sở Khí Tượng Liên Bang, nói rằng “lượng nước mưa trút xuống nhiều như ở South Carolina là một hiện tượng” và đây là một “tình huống rất nguy hiểm.”
Ông Pfaff cũng cho biết: “Cảnh báo lụt đã được đưa ra tại nhiều nơi bị mưa lớn trong 24 giờ trước đó, và những nơi này đang tiếp tục bị mưa. Đây là một tình thế cực kỳ nguy hiểm tại các khu vực này.”

Chỗ nguy hiểm hơn cả chính là hệ thống xa lộ. Cho đến nay, đã có ít nhất ba người thiệt mạng vì mưa lớn, và các lực lượng cứu hộ đã cấp cứu hơn 750 trường hợp xe bị kẹt trong 12 giờ liên tục, theo Thống Đốc Haley cho biết.

Các tin khác