Home » Thế Giới » Mất cân bằng giới tính, Trung Quốc kết thúc chính sách một con

Mất cân bằng giới tính, Trung Quốc kết thúc chính sách một con

Theo thông cáo sau kết thúc hội nghị trung ương 5 khóa XVIII của Đảng Cộng sản Trung Quốc, Bắc Kinh tuyên bố chấm dứt chính sách một con tồn tại hàng thập kỷ qua.

saigontin_mat-can-bang-gioi-tinh-trung-quoc-cham-dut-chinh-sach-1-con
Trẻ em Trung Quốc. Ảnh: saigontin.net

Theo đó, chính phủ Trung Quốc chính thức tuyên bố chấm dứt chính sách một con đã tồn tại hàng thập kỷ qua và cho phép các cặp đôi có thể sinh hai con. Ban đầu, chính sách trên được đưa ra nhằm kiểm soát tốc độ gia tăng dân số chóng mặt của nước này và được ước tính đã giúp ngăn chặn 400 triệu trẻ em sinh ra. Tuy nhiên, nó cũng làm dấy lên làn sóng bất mãn trong dư luận bởi tính chất khắt khe của sự việc.

Trước đây, để làm dịu dư luận, chính quyền Trung Quốc đã từng nới lỏng chính sách này bằng cách cho các cặp đôi được sinh hai con nếu cả hai người là con một. Nhờ sự nới lỏng trên mà hơn 2 triệu trẻ em được sinh ra kể từ năm 2014 tới nay.

Chuyên gia phân tích Frida Ghitis của World Politics Review cho rằng quyết định bãi bỏ chính sách một con là một sự “điều chỉnh có điều kiện” của Bắc Kinh trước sự bất cập trong quản lý và thi hành chính sách, đồng thời thể hiện sự “hốt hoảng” của nhà chức trách trước nguy cơ của một cuộc khủng hoảng dân số đang cận kề. Bà dẫn đánh giá của các chuyên gia về nhân khẩu học cho rằng cách phù hợp để kiểm soát tăng trưởng dân số là phát triển thịnh vượng.

saigontin_mat-can-bang-gioi-tinh-trung-quoc-cham-dut-chinh-sach-1-con -
Ảnh: saigontin.net

Xinhua cho hay quyết định trên được đưa ra nhằm “cân bằng phát triển dân số và đối phó với thách thức đến từ nền dân số già”. Mục tiêu mà Trung Quốc đề ra khi thi hành chính sách một con năm 1979 là “giảm bớt các vấn đề xã hội, kinh tế và môi trường”, do lo ngại dân số tăng nhanh có thể làm cạn kiệt tài nguyên, gia tăng nghèo đói và đe dọa sự ổn định của xã hội.

Các tin khác