Home » Thế Giới » Mỹ muốn tái triển khai tên lửa hành trình hạt nhân tại châu Âu, Nga nóng ruột

Mỹ muốn tái triển khai tên lửa hành trình hạt nhân tại châu Âu, Nga nóng ruột

Saigontin (Texas, USA) ngày 13/12/2014 đưa tin Lầu Năm Góc đang xem xét việc tái triển khai các tên lửa hạt nhân ở châu Âu, nhằm đáp trả nguy cơ từ một loại tên lửa mới của Nga mà Mỹ cho rằng đã vi phạm hiệp ước hạt nhân 1987.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ về Chính sách Brian P. McKeon đã đưa ra lời đe dọa trên trong một cuộc điều trần trước Quốc hội Mỹ. Đây là những lời lẽ khoa trương mạnh nhất được đưa ra từ Chính quyền Obama từ trước tới nay.

saigontin_my-muon-tai-trien-khai-ten-lua-hanh-trinh-hat-nhan-tai-chau-au-nga-nong-ruot
Ảnh : saigontin.net

“Chúng ta không có những tên lửa hành trình được phóng từ mặt đất ở châu Âu ngay từ đầu bởi vì chúng bị cấm trong Hiệp ước. Nhưng rõ ràng đó là một lựa chọn có thể nghiên cứu”, ông McKeon nói và cho biết thêm rằng các lựa chọn của Lầu Năm Góc bao gồm việc triển khai các hệ thống phòng thủ mới chống lại tên lửa hành trình; nghiên cứu về việc liệu có nên triển khai các tên lửa hành trình phóng từ mặt đất ở châu Âu hay không – một động thái có thể đi ngược lại INF; và tăng cường các khả năng quân sự khác.

Bình luận của ông McKeon là thông điệp rõ ràng nhất của chính quyền ông Obama về khả năng phản ứng lại sự vi phạm của Nga với thỏa thuận. Sự vi phạm của Nga được Bộ ngoại giao Mỹ công bố hồi tháng 7, trong một báo cáo thường niên về việc tuân thủ hoạt động vũ trang, khi chỉ ra rằng có một tên lửa hành trình phóng từ mặt đất bị cấm theo INF được Nga phát triển.

saigontin_my-muon-tai-trien-khai-ten-lua-hanh-trinh-hat-nhan-tai-chau-au-nga-nong-ruot -
Ảnh : saigontin.net

Bà Rose Gottemoeller, thứ trưởng ngoại giao phụ trách kiểm soát vũ khí và an ninh quốc tế khẳng định trong phiên báo cáo trước quốc hội rằng, Mỹ không có kế hoạch rút khỏi INF, và tiếp tục hối thúc Nga tuân thủ trở lại.

Các tin khác