Home » Thế Giới » Mỹ sẽ hỗ trợ người nhập cư từ Bangladesh và Myanmar

Mỹ sẽ hỗ trợ người nhập cư từ Bangladesh và Myanmar

Báo Saigontin tại Hoa Kỳ ngày 21/05/2015 cho biết nhằm chia sẻ gánh nặng người nhập cư Châu Á, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày tuyên bố sẵn sàng giúp đỡ các quốc gia Đông Nam Á trong cuộc khủng hoảng dân nhập cư từ Bangladesh và Myanmar.

“Đó phải là nỗ lực đa quốc gia. Rõ ràng, chúng tôi không thể tự xử lý hết tất cả. Nhưng chúng tôi sẵn sàng đóng vai trò dẫn đầu trong nỗ lực này”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf hôm 20/05/2015 nói với các phóng viên tại Washington D.C. Bà cho biết phía Malaysia và Indonesia đã yêu cầu giúp đỡ giải quyết việc tái định cư cho những thuyền nhân và Mỹ đang xem xét cẩn thận đề xuất này.

saigontin_my-se-ho-tro-nguoi-nhap-cu-tu-Bangladesh-va-Myanmar
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf. Ảnh: saigontin.net

Trong hơn ba tuần qua, hơn 3.000 người, gồm những người Rohingya theo Hồi giáo ở Myanmar và người Bangladesh, ở trên những con tàu quá tải dạt vào bờ biển của nhiều nước Đông Nam Á. Các nhóm hỗ trợ cho biết hàng nghìn người khác đang bị bỏ rơi lênh đênh trên biển sau khi những kẻ buôn người bỏ tàu do chính quyền mở cuộc triệt phá.

Thứ trưởng ngoại giao Mỹ Tony Blinken hiện đang đến châu Á và sẽ có cuộc gặp với giới lãnh đạo Myanmar, kêu gọi họ hợp tác với Bangladesh để giúp giải cứu và cứu trợ cho những người tị nạn của hai quốc gia này đang trôi dạt trên biển. Hàng ngàn người nhập cư Bangladesh và người Hồi giáo Rohingya đang phải lênh đênh trên biển suốt nhiều tuần qua do bị bọn buôn người bỏ rơi.

saigontin_my-se-ho-tro-nguoi-nhap-cu-tu-Bangladesh-va-Myanmar -
Người nhập cư. Ảnh: saigontin.net

Theo nguồn tin của Saigontin, Thái Lan, Malaysia và Indonesia đã bị cộng đồng quốc tế chỉ trích sau khi ba nước này từ chối tiếp nhận và tìm cách xua đuổi những tàu chở người nhập cư ra khỏi lãnh thổ của mình. Trong nhiều năm qua, nhóm dân tộc thiểu số Rohingya thường rời Myanmar qua ngả Thái Lan để tới các quốc gia Hồi giáo trong khu vực như Indonesia hay Malaysia.

Các tin khác