Home » Thế Giới » Mỹ triệt phá đường dây cho đám người Trung Quốc gian lận thi cử

Mỹ triệt phá đường dây cho đám người Trung Quốc gian lận thi cử

Tòa soạn báo Saigontin tại Hoa Kỳ hôm 29/05/2015 đưa tin Bộ Tư pháp Mỹ đã truy tố 15 người Trung Quốc sử dụng hộ chiếu giả để đi thi hộ trong các cuộc thi đầu vào của các trường đại học Mỹ.

Nhà chức trách cho biết các đối tượng trên đã làm giả hộ chiếu để để hợp pháp hóa ghi danh vào kỳ thi tiêu chuẩn đầu vào. Giá để thuê người thi hộ khoảng 6.000 USD. Sự việc này đã xảy ra trong vòng 4 năm kể từ năm 2011 ở phía tây bang Pennsylvania.

saigontin_my-triet-pha-duong-day-cho-dam-nguoi-trung-quoc-gian-lan-thi-cu
Một kỳ thi tuyển vào đại học. Ảnh: saigontin.net

Các đối tượng, bao gồm cả nam và nữ, trong độ tuổi từ 19 – 26 sống ở Blacksburg (Virginia) và Boston (Massachusetts). Hiện tại, chỉ có bị cáo từ bang Massachusetts bị bắt giữ, các bị cáo khác được cho tại ngoại.

Các sinh viên tương lai và phụ huynh tìm đến đường dây thi hộ thông qua việc tìm kiếm trên Internet và các công cụ trò chuyện trực tuyến. Sau khi thỏa thuận xong với phía thi hộ, hộ chiếu giả ở Trung Quốc sẽ được chuyển phát nhanh đến các tay thi hộ ở Mỹ.

saigontin_my-triet-pha-duong-day-cho-dam-nguoi-trung-quoc-gian-lan-thi-cu -
Các đối tượng, bao gồm cả nam và nữ. Ảnh: saigontin.net

Mức án cao nhất cho tội gian lận có thể lên đến 20 năm tù kèm mức phạt 250.000 USD. Tội làm giả hộ chiếu có thể nhận mức án 10 năm tù và mức phạt 250.000 USD.

Các tin khác