Home » Thế Giới » Nga muốn Hoa Kỳ ngưng kế hoạch lá chắn tên lửa

Nga muốn Hoa Kỳ ngưng kế hoạch lá chắn tên lửa

Chính phủ Nga lên tiếng kêu gọi Hoa Kỳ hủy bỏ kế hoạch lập một hệ thống phòng thủ tên lửa tại châu Âu vì Iran đã ký thỏa thuận hạn chế hạt nhân với các cường quốc.

saigontin_nga-muon-hoa-ky-ngung-ke-hoach-la-chan-ten-lua
Nga lo ngại kế hoạch của Hoa Kỳ. Ảnh: saigontin.net

Trong cuộc họp báo ở Moscow, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tuyên bố: “Chúng tôi không thấy có lý do gì để Mỹ tiếp tục chương trình lá chắn tên lửa, chứ đừng nói là một chương trình đang tăng tốc và rõ ràng nhắm hạn chế sức mạnh hạt nhân của Nga”.

Trước đó, Nga nhiều lần phản đối Hoa Kỳ lập lá chắn tên lửa ở châu Âu. Washington trấn an rằng lá chắn này nhằm mục tiêu bảo vệ Mỹ và châu Âu trước nguy cơ tấn công tên lửa từ những quốc gia “xấu” như Iran và Triều Tiên, chứ không nhằm kiềm chế Moscow.

saigontin_nga-muon-hoa-ky-ngung-ke-hoach-la-chan-ten-lua -
Việc Mỹ triển khai tên lửa ở châu Âu chống lại các mối đe dọa tiềm tàng từ Iran. Ảnh: saigontin.net

Moscow nhiều lần phản đối kế hoạch phòng thủ này của Washington và cho biết sẽ trả đũa bằng việc triển khai tên lửa đạn đạo tầm trung với đầu đạn phi hạt nhân để đáp trả.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hồi tuần trước cũng chỉ trích Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama là “kẻ nói dối” khi ông nhắc đến bình luận của người đứng đầu Nhà Trắng hồi năm 2009 rằng “trừ phi mối đe dọa từ Iran còn, Mỹ vẫn tiếp tục dựng lá chắn. Còn nếu mối đe dọa Iran không còn nữa, hệ thống phòng thủ tên lửa ở châu Âu sẽ bị loại bỏ”.

Các tin khác